Indonesia cho nổ tung 41 tàu cá nước ngoài

TP - Indonesia vừa đánh chìm 41 tàu cá nước ngoài nhằm tiếp tục triển khai kế hoạch ngăn chặn tình trạng đánh bắt trái phép trong vùng biển của nước này.

Hải quân Indonesia cho nổ tung tàu cá nước ngoài ngày 20/5. Ảnh: Getty Images.
Hải quân Indonesia cho nổ tung tàu cá nước ngoài ngày 20/5. Ảnh: Getty Images.

Báo chí Indonesia hôm qua đưa tin, các tàu cá bị cho nổ tung công khai hôm 20/5 tại nhiều cảng trên khắp quần đảo, nơi có những ngư trường nhiều cá nhất thế giới. Một số tàu bị cho nổ tung bằng thuốc nổ, trong số tàu bị đánh chìm có tàu Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á, báo Jakarta Post đưa tin.

Từ khi lên nhậm chức vào tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Indonesia Joko Widodo triển khai chính sách cứng rắn chống đánh bắt trái phép và tuyên bố sẽ loại bỏ thực trạng khiến nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á này thiệt hại hàng tỷ USD mỗi năm. Indonesia trước đó công khai phá hỏng nhiều tàu cá của Malaysia, Thái Lan, Philippines, Papua New Guinea... Giới chức nước này nói rằng, người nước ngoài đánh bắt trong vùng biển Indonesia cũng phải chịu trách nhiệm một phần về tình trạng môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng vì thuốc nổ và xyanua bị sử dụng tràn lan. Ông Widodo hy vọng doanh thu từ ngành đánh bắt tăng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đang rơi xuống mức thấp nhất 5 năm qua.

Trung Quốc hôm qua bày tỏ quan ngại trước việc Indonesia lần đầu tiên dưới thời ông Widodo cho nổ tung tàu cá của nước này. Tàu Trung Quốc là loại cỡ lớn (300 tấn), bị giữ từ năm 2009 vì đánh bắt trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia, BBC đưa tin. Tổ chức Greenpeace hôm 20/5 nói rằng, số tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép ở vùng biển Tây Phi tăng từ 13 năm 1985 lên 462 năm 2013, AP đưa tin.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Indonesia cho nổ tung các tàu cá nói trên, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm qua nói: “Chúng tôi một lần nữa cho rằng, Indonesia cần quan tâm đến mối quan ngại của các nước liên quan, xử lý thỏa đáng các vấn đề tàu cá và ngư dân trên cơ sở luật pháp quốc tế và tinh thần đối xử nhân đạo”.

Về việc các cơ quan chức năng của Việt Nam có những biện pháp gì để bảo vệ ngư dân đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa khi chính quyền Trung Quốc đơn phương áp đặt lệnh cấm bắt cá, ông Lê Hải Bình khẳng định, Hoàng Sa là vùng biển không thể tách rời của Việt Nam và là ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam từ bao đời nay. Các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tăng cường quản lý và giám sát chặt chẽ hoạt động khai thác hải sản của ngư dân Việt Nam trên các vùng biển của Việt Nam, để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh đột xuất trên biển.

Về thông tin trên báo chí Malaysia rằng hàng chục nghìn người nhập cư bất hợp pháp, trong đó có 681 người Việt Nam, bị chính quyền Malaysia bắt giữ mới đây, ông Lê Hải Bình cho biết, theo báo cáo của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, các công dân Việt Nam đang bị giam giữ tại Malaysia là những người vi phạm pháp luật của Malaysia. Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết. Đối với các trường hợp được trả tự do, Đại sứ quán Việt Nam đang phối hợp các cơ quan chức năng để sớm làm thủ tục đưa họ về nước. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá