Indonesia có nữ ngoại trưởng đầu tiên

TPO - Ngày 26/10, tân Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã công bố nội các mới. Bà Retno Marsudi đã trở thành phụ nữ đầu tiên giữ ghế ngoại trưởng của nước này, thay ông Marty Natalegawa.

Tân ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi
Tân ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi

Theo Reuters, nội các mới của tổng thống Joko Widodogồm 34 thành viên, trong đó có 18 chuyên gia kỹ trị được bổ nhiệm nắm các cơ quan kinh tế quan trọng, số ghế còn lại chia cho 4 đảng chính trị ủng hộ ông Widodo.

Bà Retno Marsud (51 tuổi), cựu đại sứ Indonesia tại Hà Lan, là một trong tám quan chức nữ trong nội các lần này. Nói về nữ ngoại trưởng mơi, tổng thống Widodo ca ngợi bà là người "làm việc chăm chỉ và có tầm nhìn xa trông rộng".

Trong các nhân vật chủ chốt, ngoài bà Retno Marsudi giữ chức ngoại trưởng, tổng thống Indonesia còn chỉ định ông Sofyan Djalil, cựu bộ trưởng các doanh nghiệp nhà nước, làm bộ trưởng kinh tế và Phó thủ tướng Bambang Brodjonegoro giữ chức bộ trưởng tài chính.

Ngoài ra, bà Puan Maharani, con gái của cựu Tổng thống Megawati Sukarnoputri, được giao ghế bộ trưởng điều phối phát triển con người và văn hóa.

Hai đồng minh khác của bà Megawati là ông Rini Soemarno được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ doanh nghiệp nhà nước và cựu Tham mưu trưởng Ryamizard Ryacudu làm Bộ trưởng Quốc phòng.

Theo kế hoạch, nội các mới của Indonesia lẽ ra phải được công bố vào ngày 21/10, một ngày sau khi ông Widodo nhậm chức tổng thống Indonesia. Tuy nhiên, tân tổng thống đã trì hoãn để Ủy ban Chống Tham nhũng Quốc gia (KPK) xác minh lại tư cách các ứng viên.

Reuters, Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá