Vấn đề biển Đông:

Indonesia có thể kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế

TP - Quan chức an ninh hàng đầu Indonesia hôm qua cho biết, nước này có thể kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế nếu tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết vùng biển Đông và một phần khu vực thuộc chủ quyền của Indonesia không được giải quyết thông qua đối thoại.

Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Chính trị, Pháp lý và An ninh Indonesia Luhut Panjaitan phát biểu trước các phóng viên. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Chính trị, Pháp lý và An ninh Indonesia Luhut Panjaitan phát biểu trước các phóng viên. Ảnh: Reuters

Vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền bao trùm cả khu vực quần đảo Natura mà Indonesia đang kiểm soát. Indonesia cho rằng, tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo này không có căn cứ pháp lý.

“Chúng tôi đang làm việc cật lực về vấn đề này. Chúng tôi đang nỗ lực tiếp cận Trung Quốc”, Reuters dẫn lời ông Luhut Panjaitan - Bộ trưởng điều phối về an ninh, chính trị và pháp lý của Indonesia.

“Chúng tôi muốn thấy một giải pháp cho vấn đề này trong tương lai gần thông qua đối thoại, hoặc chúng tôi có thể đưa nó ra Tòa án Hình sự Quốc tế”, ông Panjaitan nói. 

Dù ông Panjaitan nói cụ thể là Tòa án Hình sự Quốc tế - tổ chức chuyên xử lý những tội ác nghiêm trọng đối với cộng đồng quốc tế, nhưng dường như quan chức này muốn nói đến Tòa án Trọng tài thường trực quốc tế. 

“Chúng tôi không muốn thấy bất kỳ sự phô trương sức mạnh nào ở khu vực này. Chúng tôi muốn có một giải pháp hòa bình thông qua đối thoại. Đường 9 đoạn là vấn đề chúng tôi đang đối mặt, nhưng không chỉ chúng tôi, nó còn tác động trực tiếp đến lợi ích của Malaysia, Brunei, Việt Nam và Philippines”, ông Panjaitan nói.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm qua nói rằng, vụ kiện Philippines đưa ra tòa án trọng tài quốc tế vì tranh chấp trên biển Đông khiến quan hệ hai nước căng thẳng và việc hàn gắn rạn nứt này tùy vào Philippines.

 Vụ kiện Trung Quốc ra tòa án tại La Hay, Hà Lan “là một nút thắt cản trở sự cải thiện và phát triển quan hệ Trung Quốc - Philippines”, thông báo trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương Nghị nói tại Manila. 

“Chúng tôi không muốn nút thắt này ngày càng chặt hơn, rồi trở thành nút chết. Và nói lỏng hay mở nút thắt như thế nào, chúng tôi nhìn vào Philippines”, Ngoại trưởng Trung Quốc nói với báo giới tại Manila. Tòa trọng tài quốc tế gần đây phán quyết rằng, họ có thẩm quyền tiếp nhận đơn kiện mà Philippines nộp lên, nhưng Trung Quốc vẫn từ chối tham gia vụ kiện.

Tuần tới, Manila tổ chức hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương - sự kiện mà Mỹ nói rằng, vấn đề biển Đông sẽ được bàn bạc bên lề. Trong chuyến thăm Manila, ông Vương Nghị đã đề nghị Philippines không nêu vấn đề tranh chấp tại hội nghị này.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá