Indonesia muốn cho thuê đất công lấy tiền xây thủ đô mới

TP - Indonesia đang cân nhắc một số kế hoạch tạo vốn cho việc xây dựng thủ đô mới, bao gồm cho thuê đất và bất động sản sở hữu nhà nước ở thủ đô hiện tại là Jakarta, một quan chức Bộ Tài chính nói với tờ Nikkei Asian Review.


Một con đường ở tỉnh Đông Kalimantan, nơi dự kiến xây dựng thủ đô mới của Indonesia  Ảnh: NAR
Một con đường ở tỉnh Đông Kalimantan, nơi dự kiến xây dựng thủ đô mới của Indonesia Ảnh: NAR
Chính phủ Indonesia hy vọng chủ trương này sẽ giúp tạo ra ngân khoản chiếm phần lớn số vốn 466 ngàn tỷ rupiah (33 tỷ USD) xây dựng thủ đô mới ở tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borneo (thủ đô cũ nằm trên đảo Java, một trong các đảo chính của Indonesia).

Chính phủ hiện sở hữu hơn 17.800 bất động sản ở khu vực Jakarta, theo số liệu của Bộ Tài chính. Với chủ trương cho thuê đất và nhà sở hữu nhà nước, chính phủ Indonesia hy vọng sẽ trang trải được khoảng 1/3 chi phí xây thủ đô mới.

Các kế hoạch tạo vốn khác bên cạnh việc cho thuê nhà đất công sản gồm: một chương trình trao đổi, theo đó một công ty tư nhân có thể được giao một bất động sản, ví dụ một tòa nhà bộ ngành nào đó ở Jakarta và công ty này phải xây một khu nhà tương tự cho chính phủ ở thủ đô mới; một kế hoạch BOT, theo đó một công ty bỏ tiền xây dựng một khu nhà ở thủ đô mới và đổi lại được quyền vận hành nó trong một thời gian nhất định; vay tiền ngân hàng sử dụng tài sản công làm thế chấp; các công ty nhà nước hoặc cơ quan chính phủ thành lập các liên doanh nhằm vận hành các cơ sở hạ tầng ở thủ đô mới để chia sẻ chi phí xây dựng; bán tài sản công ở Jakarta cho tư nhân.

Chính phủ Indonesia đang chờ quốc hội thông qua dự án và hoàn tất khung pháp lý cho việc dời đô trong năm nay, và kế hoạch tổng thể sẽ được chốt lại trong năm 2020. Việc di dời thực tế sẽ diễn ra từ năm 2024.

Trong khi đó, các chính quyền ở miền Trung và thủ đô Jakarta đã được lên kế hoạch chi ra 571 ngàn tỷ rupiah để chỉnh trang thủ đô hiện tại. Tổng thống Joko Widodo nói hồi tháng 8 rằng Jakarta “vẫn là một ưu tiên phát triển và tiếp tục được phát triển như một trung tâm thương mại, tài chính, trung tâm dịch vụ quy mô khu vực”.

Nói với báo chí địa phương hồi tháng trước, thống đốc Jakarta Anies Baswedan cho biết kế hoạch gây quỹ đã được Bộ Tài chính Indonesia chốt.

“Dự án sẽ có các giai đoạn ngắn 2019-2022, 2022-2025 và một giai đoạn dài từ 2025-2030”, ông nói. “Nguồn quỹ của dự án bao gồm khoảng 32% từ chính quyền khu vực Jakarta, 18% từ trái phiếu hay vốn vay, 12% từ nguồn quỹ tư nhân. Các nhà đầu tư sẽ rất hứng thú bởi nguồn thu về rõ ràng được đảm bảo”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng