Indonesia nói Đan Mạch quá vội

Bộ trưởng Hassan Wirayuda nói Indonesia đã đảm bảo sự bảo vệ cần thiết cho nhân viên sứ quán và ''không có lý do đúng đắn'' nào cho quyết định của Đan Mạch.

Indonesia nói họ không có thông tin gì về đe dọa
Hôm thứ Bảy, Đan Mạch đã quyết định rút nhân viên ngoại giao khỏi thủ đô Indonesia vì các mối đe dọa đối với họ.

Copenhagen cũng đã thúc giục các công dân của họ rời Indonesia vì sợ họ có thể bị tấn công vì các bức biếm họa Tiên tri Muhammad.

Bộ Ngoại giao nói tin tức tình báo cho thấy một nhóm cực đoan đang truy tìm người Đan Mạch và các cơ sở của Đan Mạch ở Indonesia để tấn công.

Quá vội vàng

Ông Wirayuda nói Indonesia không có thông tin cụ thể về các đe dọa. ''Đan Mạch nói họ nhận được những lời đe dọa qua điện thoại, nhưng chúng tôi không có cách nào xác nhận được điều này. Chúng tôi đã nghe nói tới những điều như vậy trong quá khứ và đa số đó chỉ là những lời hô khẩu hiệu miệng thôi''.

Sinh viên Indonesia biểu tình ở sứ quán Đan Mạch
Công việc lãnh sự của Đan Mạch nay do đại sứ quán Hà Lan đảm nhiệm.

Trong mấy ngày gần đây đã xảy ra các cuộc biểu tình bên ngoài tòa đại sứ Đan Mạch ở Jakarta và một trong số những người biểu tình đã ném trứng vào tòa nhà này.

Phóng viên đài BBC ở Jakarta, Tim Johnston nói hành động của Copenhagen là một đòn đối với Indonesia, nước có số người Hồi giáo đông nhất thế giới nhưng đa số đều là những người ôn hòa.

Hiện Đan Mạch cũng đã tạm thời đóng cửa đại sứ quán của họ tại Iran và Syria.

Các nhân viên ngoại giao của Đan Mạch cũng đã được rút khỏi Damascus vì Copenhagen nói rằng chính quyền Syria đã "giảm sự bảo vệ xuống mức thấp không thể chấp nhận được" .

Tuy nhiên, cho tới nay chưa có người Đan Mạch nào bị thương bất chấp tình hình bạo lực của một số cuộc biểu tình tại thế giới Hồi giáo.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá