Indonesia: Núi lửa phun trào, hàng trăm ngàn người sơ tán

TP - Tính đến ngày 27/11, hơn 40.000 người dân Indonesia sống gần khu vực núi lửa Agung tuôn trào đã phải đi sơ tán. Gần 500 chuyến bay phải tạm dừng khi khói bụi từ núi lửa phun lên không trung, cao hơn 1.000m.

Hàng trăm cư dân cầu nguyện cho núi lửa ngừng tuôn trào. Ảnh: CNN.
Hàng trăm cư dân cầu nguyện cho núi lửa ngừng tuôn trào. Ảnh: CNN.

Trong số những người phải đi sơ tán, có tới hơn 10.000 người là khách du lịch đang bị mắc kẹt tại Indonesia do các chuyến bay ngừng hoạt động. Núi Agung trên đảo Bali phun tro núi lửa với cường độ ngày càng tăng kể từ thứ Ba tuần trước, nhưng sau các hoạt động địa chấn tăng cường, nó đang chuyển vào giai đoạn phun magma. Ngày 27/11, chính quyền Indonesia nâng mức cảnh báo lên mức cao nhất. Cơ quan giảm nhẹ thiên tai của Indonesia kêu gọi mọi người lập tức sơ tán ra khỏi khu vực núi lửa trong vòng bán kính 8-10 km và không tham gia các hoạt động công cộng tại khu vực đó.

Ông Sutopo Purwo Nugroho, phát ngôn viên của Cơ quan giảm nhẹ thiên tai Indonesia cho biết, có tới 40.000 người đã đi sơ tán, và hơn 60.000 người khác cũng cần phải sơ tán. Thống đốc Bali cho biết, có thể kêu gọi thêm khoảng 150.000 người đi sơ tán. Ông Sutopo nói rằng, nhiều người vẫn chưa đi sơ tán vì không thể bỏ lại trang trại chăn nuôi của mình và họ vẫn chủ quan cho rằng an toàn. Nếu các nhân viên an ninh không thuyết phục được họ đi sơ tán, chính quyền sẽ có biện pháp cưỡng chế.

Nguy cơ núi lửa phun trào, Đại sứ quán Việt Nam khuyến cáo hạn chế du lịch Bali

Indonesia cảnh báo một vụ phun trào có thể sẽ xảy ra tại núi lửa Agung (đảo Bali) và 100.000 người cần phải di tản khỏi khu vực này để đảm bảo an toàn. Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cũng khuyến cáo người dân hạn chế đi du lịch Bali vào thời điểm này.

Giới chức Indonesia đang cảnh báo về các dòng chảy bùn nguy hiểm khi mưa xuống. Cơ quan giảm nhẹ thiên tai của Indonesia đã ghi lại được những hình ảnh cho thấy nhiều nước và mảnh vụn đất đá chảy xuống dốc núi Agung khi mưa trút xuống. Ông Sutopo nói rằng, người dân nên tránh xa sông hồ vì đây là con đường mà những dòng chảy bùn có thể di chuyển nhanh nhất và là “kẻ giết người” thường xuyên trong quá trình phun trào núi lửa.

Phát ngôn viên sân bay Air Ahsanurrohim cho biết, 445 chuyến bay đã bị hủy trong ngày 27/11 khiến 59.000 du khách  bị ảnh hưởng. Việc đóng cửa sân bay có hiệu lực cho đến sáng 28/11 mặc dù các quan chức cho biết tình hình sẽ được xem xét lại sau mỗi sáu giờ.

Kể từ khi núi lửa Agung bắt đầu tuôn trào tuần trước, hầu hết các hoạt động du lịch vẫn diễn ra bình thường. Các chuyến bay ngày thứ Bảy, Chủ nhật vừa qua vẫn hoạt động. Chỉ đến sáng 27/11, khi tro bụi núi lửa phun lên trên không trung cao hơn 1.000m, giới chức Indonesia mới quyết định tạm thời đóng cửa các sân bay lân cận khu vực núi lửa. Bali là điểm đến du lịch hàng đầu của Indonesia với khoảng 5 triệu du khách mỗi năm. Núi lửa Agung từng phun trào năm 1963 và kéo dài một năm khiến hơn 1.000 người thiệt mạng và phá hủy nhiều làng mạc.

Theo CNN, The Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng