Indonesia: phản đối đề xuất khám trinh nữ sinh

TPO- Các quan chức Indonesia hôm 20/8 đã bác bỏ đề xuất khám trinh nữ sinh cấp ba để chống quan hệ tình dục trước hôn nhân và nạn mại dâm của một quan chức giáo dục trên đảo Sumatra.

Đề xuất khám trinh nữ sinh khiến dư luận Indonesia phẫn nộ
Đề xuất khám trinh nữ sinh khiến dư luận Indonesia phẫn nộ

Ông Muhammad Rasyid, người đứng đầu văn phòng giáo dục huyện Nam Sumatra của Prabumulih cho biết, ông muốn bắt đầu hoạt động khám trinh nữ sinh vào năm học tới và đã đề xuất ngân sách cho việc này. Tuy nhiên, các quan chức khác và các nhà hoạt động lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ kế hoạch này, cho rằng đây là sự phân biệt đối xử và vi phạm nhân quyền.

Trên mạng xã hội như Twitter và Facebook, cư dân mạng cũng vô cùng phẫn nộ, một số người cho rằng việc khám trinh tiết chẳng khác nào lạm dụng trẻ em và có thể để lại những vết sẹo trong tầm hồn các em.

Người đứng đầu cơ quan giáo dục cấp tỉnh, ông Widodo cho biết hôm 20/8 rằng ông sẽ yêu cầu Rasyid hủy bỏ kế hoạch.

“Còn nhiều việc quan trọng và hữu ích cần phải được quan tâm hơn là cuộc kiểm tra như vậy. Là học sinh, các em cần phải được nuôi dưỡng hơn là bị đánh giá”.

Tại thủ đô Jakarta, ông Aris Merdeka Sirait thuộc Ủy ban Quốc gia về Bảo vệ Trẻ em cực lực phản đối: “Mất trinh không chỉ có nguyên nhân từ quan hệ tình dục. Nó có thể do hoạt động thể thao, các vấn để sức khỏe và nhiều yếu tốc khác. Chúng tôi cực lực phản đối hoạt động vô lý này”.

Khi tiết lộ kế hoạch khám trinh vào hôm 19/8, ông Rasyid cho biết kế hoạch có thể vấp phải nhiều chỉ trích nhưng ông cho rằng đây là “một cách chính xác để bảo vệ trẻ em khỏi nạn mại dâm và quan hệ tình dục bừa bãi”. Để được thông qua, kế hoạch này cần phải có sự chấp thuận của hội đồng cấp huyện.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Giáo dục nước này, ông Mohammad Nud mô tả kế hoạch là vi phạm nguyên tắc chung.

Bà Nurul Arifin, một nghị sỹ thuộc đảng Golkar cũng cho biết, kế hoạch này là phi đạo đức và “phân biệt đối xử, quấy rối phụ nữ”.

Phan Yến
Theo Huffingtonpost

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá