Indonesia phạt tù 2 người Úc

Họ bị kết án chung thân vì liên quan tới vụ buôn lậu hơn 11 kg heroin vào Úc. Bản án của họ được đưa ra đầu tiên trong số 9 vụ hiện đang được người Úc hết sức quan tâm.

Đã có lời xin khoan hồng cho Renae Lawrence (bên phải)
Các công tố viên đã đề nghị án tử hình trong 2 trường hợp khác bị cho là chủ mưu của vụ này. Các bản án tử hình đó sẽ được công bố vào hôm nay, thứ Ba.

Ranea Lawrence và Scott Rush tuyên bố họ bị cưỡng ép buôn ma túy khi họ bị bắt tại sân bay Bali vào tháng Tư năm ngoái với khối lượng lớn heroin giấu trong cơ thể.

Họ nói những người chủ mưu của vụ này đe dọa sẽ giết hại gia đình họ nếu họ không mang heroin theo mình.

Tuy nhiên, các nhà điều tra Indonesia không tìm thấy bằng chứng về các đe dọa này.

Cho dù ban đầu, bên công tố chỉ đề nghị 20 năm tù, nhưng sau đó cả hai người lại bị kết án chung thân.

Các vụ án gây tranh cãi

Đây là các bản án đầu tiên trong một loạt vụ xét xử được biết đến với cái tên là Bali Chín, liên quan tới ma túy, mà bất cứ ai trong số chín người đều có thể bị lãnh án tử hình. Các vụ án này gây nhiều tranh cãi tại Úc.

Nhóm 9 người này bị bắt là nhờ có thông tin từ cảnh sát Úc.

2 người buôn ma tuý khác đã bị xử tử tại Indonesia trong vòng 18 tháng qua và 9 người còn chờ án ít có hy vọng được hưởng khoan hồng tại một đất nước đang trong chiến dịch gắt gao nhằm diệt trừ nạn ma tuý.

Lawrence và Rush có một tuần để quyết định liệu có kháng án hay không.

Tuy nhiên, nếu họ quyết định kháng án, họ có thể sẽ gặp khó khăn hơn, vì theo luật pháp Indonesia, tòa phúc thẩm có quyền tăng hoặc giảm bản án của tòa sơ thẩm.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá