Indonesia quyết định dời thủ đô khỏi Jakarta vì lũ lụt, tắc đường

TPO - Tổng thống Joko Widodo một lần nữa khẳng định thủ đô của Indonesia sẽ chuyển từ Jakarta đến đảo Borneo.

Tổng thống Joko Widodo. Ảnh: Reuters
Tổng thống Joko Widodo. Ảnh: Reuters

"Thủ đô của đất nước chúng tôi sẽ chuyển đến đảo Kalimantan. Địa điểm có thể là miền Trung Kalimantan, Đông Kalimantan hoặc Nam Kalimantan", ông Joko Widodo nói trên Twitter hôm nay, 8/8, sử dụng tên tiếng Indonesia của đảo Borneo là “Kalimantan”.

“Tất cả các vấn đề đang được nghiên cứu kĩ lưỡng, sao cho phù hợp với tầm nhìn quốc gia trong 10, 50, 100 năm tới”, ông Joko nhấn mạnh.

Trước đó, thành phố Palangkaraya và một khu vực gần vùng Balikpapan giàu dầu mỏ đã được coi là một trong những địa điểm tiềm năng để xây dựng thủ đô mới.

Theo các chuyên gia, không giống như những vùng khác của Indonesia, hầu hết các khu vực của Borneo đều khá ổn định, không dễ xảy ra động đất và núi lửa phun trào.

Trong khi đó, tình trạng tắc nghẽn giao thông, lũ lụt và sụt lún đất của Jakarta ngày càng trở nên nghiêm trọng. Khoảng 40% diện tích Jakarta – đô thị với hơn 10 triệu dân – hiện nằm dưới mực nước biển và đang tiếp tục chìm. Thiệt hại kinh tế do ùn tắc giao thông ở Jakarta là khoảng hơn 7 tỉ USD.

Theo Straitstimes, chính phủ Indonesia muốn bắt đầu di dời thủ đô mới vào năm 2024, thời điểm kết thúc nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai của ông Joko.

Bộ trưởng Kế hoạch Phát triển Quốc gia Bambang Brodjonegoro cho biết hồi đầu năm nay, rằng việc này có thể tiêu tốn tới 33 tỷ USD.

Các đơn vị tài trợ cho dự án xây dựng thủ đô mới có thể sẽ được phép nhận lại những bất động sản thuộc sở hữu của chính phủ ở thủ đô cũ Jakarta.

Việt Nam, Indonesia kêu gọi tuân thủ luật pháp quốc tế trên biển Đông

Trong khuôn khổ các hoạt động của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52) và các Hội nghị liên quan, chiều 30/7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh có cuộc gặp song phương Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Masurdi tại Bangkok, Thái Lan.

Rồng komodo nuốt chửng khỉ trên hòn đảo Indonesia

Rồng komodo, loài thằn lằn lớn nhất hành tinh, chỉ mất khoảng nửa phút để nuốt trôi xác khỉ trước ống kính máy quay.


Ngồi cáp treo gỗ băng qua biển sóng dữ dội ở Indonesia

Đến Timang (Indonesia), bạn sẽ có trải nghiệm toát mồ hôi với tuyến cáp treo gỗ kéo bởi sức người và cây cầu cheo leo giữa biển sóng to dữ dội dài 200 m.


Theo Straitstimes

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng