Indonesia sẽ cấm máy bay trên 10 tuổi hoạt động

TP - Ngày 28/2, Chính phủ Indonesia cho biết đang có kế hoạch cấm máy bay trên 10 tuổi hoạt động. Đây là một phần trong chiến dịch củng cố an toàn hàng không sau hàng loạt vụ tai nạn máy bay gần đây.

Máy bay của một hãng hàng không Indonesia

Theo quy định hiện thời, máy bay ở Indonesia được phép hoạt động trong 20 năm.

 Các hãng hàng không Indonesia hiện sở hữu hơn 300 máy bay với tuổi bình quân 10,5 năm. Máy bay quá cũ được xác định là một trong những nguyên nhân chính khiến tai nạn hàng không xảy ra nhiều ở Indonesia trong thời gian gần đây.

 Ngày 1/1/2007, một máy bay 17 tuổi đâm xuống biển khiến 102 người thiệt mạng. Tuần trước, một chiếc máy bay khác 12 tuổi cũng suýt bị tai nạn nghiêm trọng khi hạ cánh.

Kế hoạch cấm máy bay quá cũ hoạt động dự báo sẽ không giành được nhiều sự ủng hộ khi nền công nghiệp vận tải hàng không của Indonesia đang bùng nổ, nhưng chính phủ nước này lại tỏ rõ quyết tâm thực hiện.

Nếu quy định trên có hiệu lực, khoảng 20 hãng hàng không Indonesia sẽ phải ngừng hoạt động hoặc là liên doanh với chính các đối thủ lớn hơn để hiện đại hoá các máy bay.

Phát ngôn viên Bộ Giao thông B. Ervan cho biết kế hoạch này sẽ không cần sự phê chuẩn của quốc hội và sẽ cấm hoạt động tất cả các máy bay “sử dụng vì mục đích thương mại” có tuổi hơn 10 năm. Theo các nhà phân tích hàng không, Indonesia chỉ cần 5 – 10 hãng hàng không lớn, thay cho 23 hãng như hiện nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng