Động đất ngày 6/3: Hơn 3.500 ngôi nhà bị tàn phá

Indonesia: Tai nạn máy bay, ít nhất 23 người thiệt mạng

TP - Máy bay Boeing 737 của hãng hàng không Garuda chở 140 hành khách cùng phi hành đoàn bốc cháy dữ dội khi hạ cánh ở sân bay trên đảo Java sáng 7/3 khiến ít nhất 23 người thiệt mạng vì bị kẹt bên trong máy bay.

Tuy nhiên, những người khác trong máy bay chạy thoát được ra ngoài đã sống sót và đang được điều trị tại bệnh viện. Quan chức hãng Garuda đã chính thức công bố con số trên mặc dù trước đó một nguồn tin khác cho biết có 49 người thiệt mạng bởi vụ tai nạn máy bay.

Hãng hàng không Garuda chưa công bố cụ thể công dân của những nước nào thiệt mạng trong vụ máy bay bốc cháy ở sân bay quốc tế Yogyakarta.

Thủ tướng Australia John Howard cho biết có 10 công dân nước này đều là nhà ngoại giao và nhà báo trên chiếc máy bay bị tai nạn.

Theo Ngoại trưởng Australia, 4 công dân nước này có thể đã thiệt mạng. Những hành khách sống sót kể, máy bay rung lên rất mạnh trước khi hạ cánh xuống đường băng.

Động đất ngày 6/3: Hơn 3.500 ngôi nhà bị tàn phá

Quan chức Indonesia ngày 7/3 cho biết, số người thiệt mạng bởi trận động đất trên đảo Sumatra là 52, trong khi số người bị thương vẫn chưa thể tính hết được.

Trước đó, các nguồn tin đều khẳng định có ít nhất 71 người chết, hơn 200 người bị thương trong trận động đất mạnh 6,3 độ richter xảy ra ngày 6/3, làm rung chuyển 3 thành phố trên đảo Sumatra.

Trận động đất phá hủy hoàn toàn hơn 1.000 ngôi nhà và làm hư hỏng nặng 2.500 ngôi nhà khác.

Sau đó lửa và khói bốc lên dữ dội từ phía trước máy bay khi nó lao khỏi đường băng, đâm qua hàng rào và dừng lại trên một cánh đồng.

Tổng thống Indonesia Susilo Bambang ra lệnh mở ngay cuộc điều tra nguyên nhân vụ tai nạn máy bay tại sân bay Yogyakarta.

Benyamin Dandel-Chỉ huy lực lượng không quân Indonesia tại sân bay - cho rằng máy bay đã hạ cánh với tốc độ quá lớn và lao khỏi đường băng.

Cũng theo ông Dandel, nhiều bộ phận như bánh, cánh máy bay đã văng khỏi đường băng. Nhiều nhân chứng khẳng định, lốp máy bay đã bốc cháy khi tiếp xúc với đường băng.

Những tháng gần đây ở Indonesia thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông. Cuối tháng 12/2006, một chiếc phà bị chìm trên biển Java khiến hơn 400 người chết.

Ít ngày sau, máy bay chở khách của hãng hàng không Adam lao xuống đại dương cùng 102 hành khách…Nhằm ngăn ngừa tai nạn máy bay, Chính phủ Indonesia có kế hoạch cấm các máy bay trên 10 tuổi hoạt động.

D.H
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng