Indonesia tăng cường hợp tác và hỗ trợ Myanmar

Phát biểu tại Diễn đàn Ủy ban chung hợp tác song phương Myanmar-Indonesia (JCBC) lần thứ hai, diễn ra ngày 28-12 tại Yangon, Myanmar, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa khẳng định Indonesia sẽ tăng cường hợp tác và hỗ trợ các chương trình cải cách, nhất là cải cách chính trị của Myanmar.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa
Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa

Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết tại diễn đàn, Bộ trưởng Marty và người đồng cấp Myanmar, U Wunna Maung Lwin đã trao đổi các vấn đề hai bên cùng quan tâm; nhất trí hợp tác về các lĩnh vực chính trị, kinh tế và hợp tác trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN); cam kết thúc đẩy thương mại hai chiều và đảm bảo an ninh lương thực.

Hai Bộ trưởng cũng nhất trí về tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định ở Đông Á và châu Á-Thái Bình Dương - khu vực được coi là động cơ của tăng trưởng toàn cầu.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, ông Marty cho rằng trong lĩnh vực chính trị, Indonesia sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Myanmar nhằm thúc đẩy dân chủ hóa và cải cách chính phủ, đặc biệt là thông qua các chương trình xây dựng năng lực khác nhau.

Indonesia cũng sẵn sàng chia sẻ với Myanmar những bài học của mình trong việc đối phó với các thách thức.

Theo Bộ Thương mại Indonesia, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 173 triệu USD trong 9 tháng đầu năm nay. Diễn đàn JCBC lần thứ nhất được tổ chức năm 2007.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá