Indonesia: Tìm thấy thi thể của 330 người tại Gunungsitoli

(TPO) Nhật Bản và Australia sẵn sàng cử quân đội cứu trợ tới Nias. Ấn Độ cam kết hỗ trợ 2 triệu đô la. Mỹ cũng hứa hỗ trợ khẩn cấp. Gunungsitoli giờ như một thành phố chết.

Cho tới nay, có rất ít  thông tin chính thức về thiệt hại ở Nias, hòn đảo có 700 000 cư dân  cách thủ đô Jakarta 870 km về phía Tây Bắc. Đảo Nias vốn được mệnh danh là thiên đường lướt sóng. Nơi đây đã thu hút rất người yêu thích môn thể thao lướt sóng trong và ngoài nước. 

Khoảng  70% nhà cao tầng trong  thị trấn Gunung sitoli đã sụp đổ trong trận động đất này. Sân bay tại Gunungsitoli nằm ở phía Tây bờ biển này cũng  bị thiệt hại.

Tuy nhiên, chuyến bay cứu trợ đầu tiên đã  hạ cánh được ở đây vào chiều ngày thứ ba 29/3. Sân bay Gunungsitoli  giờ chỉ đỗ được máy bay nhỏ. Đoàn máy bay quân sự Indonesia và một số tổ  chức khác đã tới được vùng này.

Ông Erni Ginting, người phát ngôn của Trung tâm thiên tai  Aceh và Bắc Sumatra  cho biết: "Chúng tôi đã ước tính con số người chết ở đảo Nias tới giờ là khoảng 1000 người".

Người dân Guntungsitoli đang đóng quan tài cho những nạn nhân xấu số

Khác với cách đây 3 tháng khi mà các quốc gia châu Á này chưa được đặt trong hệ thống cảnh báo,  nguy cơ lần này đã ngay lập tức được Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương tại Hawaii ghi lại được và truyền báo khắp khu vực.

Cảnh sát,  quân đội, tu sỹ, ngư dân và cư dân trong vùng biển Ấn Độ Dương đã dùng radio, điện  thoại và  chuông nhà thờ để cảnh báo về khả năng xảy ra sóng thần, nhưng tới  rạng sáng 29/3, các nước Thái Lan, Sri Lanka, Ấn Độ đã hủy bỏ lệnh cảnh báo.

Đài truyền hình địa phương Metro cho trích dẫn lời phó thị trưởng Gunungsitoli  rằng,  10.000 trong trong tổng số  27.000 dân đã  bỏ chạy tới vùng cao. Gungungsitoli giờ như thành phố chết. Tình  hình ở đây cực kỳ hoảng loạn. Một viên cảnh sát cao cấp tại Gungungsitoli cho biết, nhiều người đã bị kẹt trong những tòa nhà bị sập.

Phóng viên Reuters đã bay tới  Nias  ngay  trong ngày trên một chuyến bay quân sự của Indonesia  mô tả lại,  vùng này đã hoàn toàn bị che phủ bởi những đám mây bụi thấp.

Liên hợp quốc và các cơ quan cứu trợ đã  nhanh chóng gửi  đồ cứu trợ qua đường tàu biển tới hòn đảo này.

Cảnh đổ nát tại Gunungsitoli
Tại Jakarta, kênh truyền hình SCTV đã phát hình ảnh những người sống sót. Họ đã ghi lại được hình ảnh của  những người đang gào khóc bên  thi thể  của  những đứa nhỏ và một người phụ nữ trung niên được phủ bằng vải sarong.  Những người sống sót hoảng loạn vẫy các tấm cao su vớ được từ tòa nhà đổ nát để cầu cứu.

Budi Atmaji Adiputro, người phát ngôn của Cơ quan điều phối cứu trợ thiên tai Indonesia cho biết, ngày 29.3, những nhân viên cứu trợ đã tìm thấy 330 thi thể trong đống đổ nát ở Gunungsitoli.  Một số quan chức cho rằng, số người chết sẽ chỉ dừng ở con số hàng trăm, chứ không đến hàng ngàn.

Tại Gunung Sitoli, người ta có thể nhìn thấy  những đám khói  trong các  tòa nhà cháy bay mù mịt khắp bầu trời.Tháp chuông  đã bị đánh hỏng tại một nhà thờ trên  hòn đảo mà phần lớn dân chúng theo đạo Thiên chúa giáo.

Sân vận động tạm thời   trở thành trung tâm cứu trợ. Người dân nhào tới những máy  bay trực thăng của Liên hợp quốc  khi  họ mang đồ cứu trợ tới.Tổ chức di cư quốc tế cho biết, họ đã điều xe tải chở  nước uống, sữa, và  thực phẩm, thuốc men tới  thành phố cảng Sibolga của Sumatra, tại đó chúng sẽ được chở bằng phà tới  Gunungsitoli.

Hàng ngàn người dân thị trấn đã chạy lên các vùng đồi núi và hiện vẫn ở đó. Ông T. B Silalahi, người  tháp tùng Tổng thống cho biết: "Cũng khó lấy được thông tin vì mọi quan chức  địa phương cũng đã chạy lên đồi cả vì lo sợ sóng thần có thể xảy ra".

Các quán bar tại đảo Koh Phi Phi, Thái Lan, nơi nam tài tử Leonardo di Caprio đã từng tới  quay bộ phim The Beach ...cũng hoàn trống rỗng

Các nhà khoa học cho biết, tâm chấn  lần này cách  phía bắc Nias 75 dặm  và cách rất xa Thái Lan, Malaysia, Singapore.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá