Indonesia tìm thấy virus cúm gà ở lợn

TP - Virus cúm gà đã lây sang lợn nuôi ở đảo Bali, Indonesia, một quan chức bộ nông nghiệp nước này nói hôm thứ Hai vừa qua.

“Có hai con lợn nhiễm virus chết người H5N1 ở Bali. Tuy nhiên vụ lây virus này sang lợn xảy ra từ tháng Bảy vừa rồi”, Musni Suamodjo, Cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp, nói với Reuters.

Tuy nhiên người ta chưa rõ hai con lợn đó, ở vùng Gianyar và Tabanan trên đảo Bali, chết hay chưa mặc dù từ tháng Bảy đến nay vùng này chưa có ổ dịch cúm gà nào mới.

Gusti Putu Suwandi, trưởng phòng nông nghiệp Tabanan, nói với Reuters rằng sở dĩ chưa xác định được số phận hai con lợn bệnh là bởi họ mới nhận được tin dữ từ Đại học Udayana, nơi trực tiếp thí nghiệm và phát hiện.

Việc lợn nhiễm virus H5N1 gây lo ngại cho các nhà dịch tễ bởi lợn là vật chủ trung gian truyền virus cho người. Virus tạo ra trong gene lợn sẽ dễ dàng lây sang người hơn so với gà. Và một khi virus H5N1 truyền từ lợn sang người, nguy cơ tạo ra virus lây từ người qua người cao hơn.

Suatmodjo từ Bộ Nông nghiệp Indo nói 30 trong tổng số 33 tỉnh thành nước này phát hiện cúm gà thời gian qua và trường hợp mới nhất là ở tỉnh miền bắc Sulawesi.

Năm ngoái, chỉ 29 tỉnh thành có cúm gà. Đến nay, nước này có 52 người chết vì cúm gà, cao nhất thế giới. Toàn cầu có 148 người chết do virus H5N1 kể từ năm 2003 trong đó có 42 người Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá