Indonesia: Tổng thống Susilo Yudhoyono tái đắc cử

TP - Kênh truyền hình TV One chiều 8/7 đưa tin các cuộc kiểm phiếu sơ bộ cho biết Tổng thống đương nhiệm Susilo Bambang Yudhoyono giành được gần 60% trong tổng số gần 90 %số phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống đã được kiểm.

Ông Yudhoyono (giữa) cùng vợ con bỏ phiếu bầu - Ảnh: Reuters
Các đối thủ nặng ký khác như cựu Tổng thống Megawati Soekarnoputrid chỉ giành được 27,46 phần trăm phiêu bầu; Phó Tổng thống đương nhiệm Jusuf Kalla có 12,78 phần trăm phiếu bầu.

Kết quả chính thức phải vài ngày tới mới công bố, nhưng con số trên cho thấy Indonesia sẽ không phải tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vòng hai vào tháng Chín tới vì ứng cử viên Yudhoyono giành được trên 50 phần trăm phiếu bầu.

Phát biểu với báo chí ngay sau khi biết mình gần như chắc chắn sẽ tái cử nhiệm kỳ hai, Tổng thống Yudhoyono kêu gọi ủng hộ cho công việc của Ủy ban Bầu cử và duy trì hòa bình trên toàn quốc. “Hôm nay là ngày của nhân dân”, Tổng thống Yudhoyono, 59 tuổi,  phát biểu tại thành phố Bogor thuộc đảo Java.

Đây là cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp lần thứ hai ở Indonesia, kể từ khi chấm dứt triều đại của ông Suharto năm 1998. Năm 2004, cựu tướng lĩnh quân đội Yudhoyono đánh bại Tổng thống đương nhiệm Megawati để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp đầu tiên ở Indonesia.

Giới phân tích cho rằng, Tổng thống Yudhoyono giành được nhiều sự ủng hộ khi giúp Indonesia chuyển mình với mức tăng trưởng kinh tế cao, và luôn thể hiện quyết tâm trong cuộc chiến chống tham nhũng còn nhiều cam go.

Trong những năm qua, Chính phủ của ông Yudhoyono cũng giúp duy trì được hòa bình và ổn định ở quốc gia từng đối mặt với xung đột đẫm máu trên đường phố và khủng hoảng kinh tế tồi tệ cuối những năm 1990.

Trong chiến dịch vận động tranh cử gần đây, Tổng thống Yudhoyono cam kết tiếp tục cải cách trong năm năm tới, tập trung cho phát triển kinh tế và làm trong sạch bộ máy quản lý vốn bị tai tiếng bởi nạn tham nhũng.

Tổng thống Yudhoyono được cho là sẽ có nhiều thuận lợi trong việc thực hiện cam kết trên, khi Đảng Dân chủ của ông thắng lớn trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng Tư và hiện là đảng lớn nhất trong Quốc hội.

Báo chí phương Tây nhận định việc ông Yudhoyono tái cử sẽ giúp nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á có những bước bứt phá trong tương lai.    

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá