Indonesia trục vớt thân máy bay AirAsia

Vào hôm nay (24/1), các thợ lặn Indonesia đã xuống đáy biển để buộc các túi khí vào thân máy bay Airbus A320-200. Nhưng nhóm cứu hộ đã không thể nâng thân máy bay trong lần thử đầu tiên, do các dây kéo bị đứt trước khi thân máy bay được đưa lên mặt nước.

Các túi khí khổng lồ được sử dụng để nâng thân máy bay QZ8501. Ảnh: AFP.
Các túi khí khổng lồ được sử dụng để nâng thân máy bay QZ8501. Ảnh: AFP.

Việc trục vớt thân máy bay AirAsia diễn ra một ngày sau khi các thợ lặn hôm qua lần đầu tiên vào được bên trong phần chính của chiếc máy bay gặp nạn trên biển Java từ tháng trước.

Thời tiết xấu trong suốt tuần qua đã ngăn cản các nhân viên tìm kiếm tiếp cận phân chiếc Airbus A320-200 kể từ khi nó được một tàu quân sự phát hiện dưới biển hồi tuần trước.

"Chúng tôi đã bắt đầu nỗ lực vào hôm nay nhằm nâng thân máy bay và chúng tôi hi vọng có thể nâng nó lên vào hôm nay", ông S.B. Supriyadi, một quan chức cơ quan cứu nạn, cho hay.

Ngay khi trời sáng vào hôm nay, các thợ lặn đã bắt đầu xuống đáy biển để buộc các túi khí vào thân máy bay, ông Rasyid Kacong, quan chức hải quân giám sát nỗ lực nâng thân máy bay từ tàu chiến Band Aceh, nói.

Nhưng nhóm cứu hộ đã không thể nâng thân máy bay trong lần thử đầu tiên, do các dây kéo bị đứt trước khi thân máy bay được đưa lên mặt nước. "Chúng tôi đang cố gắng thử lại", ông Kacong nói.

4 thi thể đã được trục vớt khi đội cứu nạn cố gắng nâng thân máy bay, nâng tổng số nạn nhân được tìm thấy lên 69 cho tới nay.

Hôm qua, các thợ lặn đã không thể vào sâu trong thân máy bay để tìm kiếm các thi thể do các vật dụng nổi lềnh bềnh cản trở họ.

"Các thợ lặn cho biết bên trong thân máy bay rất tối, các ghế ngồi trôi nổi và các dây dợ giống như một mờ bòng bong", ông Supriyadi nói.

Các nhân viên cứu hộ hi vọng khi thân máy bay được nâng lên, họ sẽ dễ dàng kiểm tra bên trong và trục vớt thêm thi thể các nạn nhân.

Chiếc máy bay QZ8501 của hãng hàng không AirAsia Indonesia gặp nạn hôm 28/12 khi đang trên đường từ thành phố Surabaya, Indonesia đến Singapore. Máy bay chở 162 người, gồm 155 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn.

Theo An Bình

Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá