Indonesia: Trùm khủng bố Noordin bị tiêu diệt?

TP - Một quan chức ở Jakarta hôm 8/8 cho biết, trùm khủng bố đang bị truy nã Noordin Mohamed có thể đã thiệt mạng khi cảnh sát Indonesia mở cuộc tấn công vào một ngôi nhà nơi Noordin đang ẩn náu ở đảo Java.

Trùm khủng bố Noordin Mohamed
Cảnh sát Indonesia đã tiến hành cuộc vây ráp và đấu súng 17 tiếng đồng hồ với tên Noordin cùng đồng bọn của hắn đang ẩn náu trong một căn nhà thô sơ tại vùng nông thôn Java.

Đài truyền hình Indonesia cũng đưa tin, Noordin Mohamed đã bị cảnh sát bắn chết khi đang tìm cách kích hoạt khối thuốc nổ tự tạo mang theo người. Tuy nhiên cảnh sát Indonesia nói rằng cần phải làm xét nghiệm AND mới xác định được kẻ bị tiêu diệt có đúng là Noordin Mohamed hay không.

Noordin Mohamed là người Malaysia, bị tình nghi là kẻ tổ chức cuộc đánh bom đẫm máu ở đảo Bali hồi năm 2002 và nhiều cuộc tấn công khủng bố khác.

Các vụ đánh bom khủng bố có bàn tay của Noordin bao gồm cả vụ đánh bom vào hai tòa nhà khách sạn năm sao ở Jakarta hồi tháng trước làm chết chín người, bị thương nhiều người khác. Noordin Mohamed bị buộc tội đã tuyển mộ, tài trợ cho nhóm Hồi giáo vũ trang Jemaah Islamiah trong vùng.

Cảnh sát Indonesia tin rằng, Noordin đứng đằng sau vụ đánh bom vào khách sạn Marriott năm 2003, Đại sứ quán Úc năm 2004 và một loạt nhà hàng ở Bali năm 2005 làm chết hơn 20 người.

Do những tội ác đẫm máu mà Noordin Mohamed đã gây ra, cảnh sát Indonesia treo giải thưởng 100.000 USD cho ai cung cấp được thông tin dẫn tới việc bắt sống hoặc tiêu diệt Noordin Mohamed.

Từ nguồn tin khai thác được từ hai người vừa bị bắt tại một quầy hàng trong chợ Temanggung vì tình nghi hoạt động khủng bố có liên quan đến Noordin, cảnh sát quận Temanggung đã điều một đơn vị đặc nhiệm tới bao vây căn nhà ở giữa đồng lúa thuộc khu vực Bekasi nói trên nhằm bắt sống Noordin Mohamed và đồng bọn.

Tuy nhiên, do sự chống đối quyết liệt từ những kẻ bên trong nhà, lực lượng đặc nhiệm đã dùng thuốc nổ đánh sập một trong những cánh cửa phía trước tòa nhà.

Sau một hồi đấu súng, người ta thấy cảnh sát đặc nhiệm không còn đội bảo hiểm, bước ra khỏi ngôi nhà tươi cười, bắt tay nhau, chứng tỏ họ đã tiêu diệt toàn bộ lực lượng chống đối bên trong.

Ông Nanan Soekama, phát ngôn viên của cảnh sát Indonesia, nói rằng trùm khủng bố Noordin Mohamed và một số tên đồng bọn của y ở trong tòa nhà này. Phát ngôn viên Nanan Soekama không nói rõ về việc Noordin có nằm trong số những người trong tòa nhà bị tiêu diệt hay không.

Tuy nhiên tướng cảnh sát Indonesia Bambang Hendarso Danuri cho biết, có ít nhất hai tên trong nhà bị cảnh sát bắn chết ngay từ đầu vì trong tay chúng đang cầm những quả bom có thể được kích nổ bất cứ lúc nào.

Sau vụ vây ráp, cảnh sát thu được trong tòa nhà này 500 kg chất nổ và bắt năm người liên quan.

Đ.P
(Theo BBC)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá