Indonesia tuyên bố mua thêm 39 tàu ngầm

Hãng ANTARA cho biết Indonesia đã lên kế hoạch mua hàng chục tàu ngầm mới để tăng cường sức mạnh cho hải quân nước này.

Indonesia tuyên bố mua thêm 39 tàu ngầm

Hãng tin ANTARA dẫn lời Phó Tổng Tham mưu trưởng Hải quân Indonesia, Thiếu tướng Marsetio ngày 27/12 cho biết nước này cần hơn 39 tàu ngầm để có thể bảo vệ được vùng biển rộng lớn của mình, bởi mặc dù là quần đảo lớn nhất thế giới, song nước này hiện mới có hai chiếc tàu ngầm, loại KRI Nanggala và KRI Cakra.

Theo một kế hoạch chiến lược, tối thiểu từ nay đến năm 2024, Indonesia cần mua thêm hai tàu ngầm nữa để trang bị cho lực lượng hải quân. Việc mua hai tàu này đã được chính phủ phê duyệt và nguồn tài trợ, dự kiến khoảng 700 triệu USD, đến từ các khoản tín dụng xuất khẩu nước ngoài.

Liên quan tới việc mua hai tàu ngầm nói trên, Thiếu tướng Marsetio cho hay có bốn nước tham gia đấu thầu để được đóng các tàu này gồm Đức, Pháp, Nga và Hàn Quốc. Hiện tại Nga và Hàn Quốc đã lọt vào danh sách rút gọn và TNI AL đang xem xét bản chi tiết về các tàu ngầm do hai nước này đề xuất để lựa chọn những cái thích hợp nhất.

Hồi đầu năm 2010, có thông tin cho biết Indonesia rất quan tâm tới loại tàu ngầm Lada của Nga. Tuy nhiên, Nga và Indonesia vẫn đang có chút bất đồng trong khâu chuyển giao công nghệ. Theo đó, Indonesia muốn có những mẫu tàu ngầm ứng dụng hơn 120 kỹ thuật mới, tiên tiến bậc nhất.

Theo các chuyên gia, việc Indonesia muốn mua một số lượng tàu ngầm lớn như trên có thể phát động một cuộc chạy đua vũ trang giữa các nước ở khu vực Đông Nam Á.

Theo Trà My
Khoa học Đời sống

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng