Indonesia xác nhận trường hợp thứ 42 chết vì H5N1

TP0 - Hôm nay, chính quyền Indonesia đã xác nhận trường hợp thứ 42 chết vì dịch cúm gia cầm. Indonesia đã trở thành một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh sau Việt Nam.

Người Indonesia hầu như không mặc bảo hiểm khi tiếp xúc với gia cầm - Ảnh AP
Các quan chức bộ y tế Indonesia khẳng định, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của người đàn ông 44 tuổi chết tuần trước có dấu hiệu của virut H5N1.

Số người chết trong dịch cúm gia cầm tại Indonesia tiếp tục tăng khiến nước này trở thành quốc gia dẫn đầu về số người chết vì cúm gia cầm trong năm nay.

Trong khi đó, tại Việt Nam dịch bệnh này gần như đã được kiểm soát nhờ vào việc tiêu hủy các con gia cầm bị nhiễm bệnh và tiêm vắc xin phòng ngừa. Không có trường hợp tử vong do nhiễm virut H5N1 được ghi nhận tại Việt Nam trong năm 2006.

Indonesia đã vấp phải rất nhiều những lời chỉ trích về việc quá chậm trễ trong việc tiêu hủy gia cầm bị bệnh tại các ổ dịch mà theo các chuyên gia là cách hữu hiệu nhất để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát. Tuy nhiên chính phủ Indonesia cho rằng đó là do họ không có đủ kinh phí để đền bù cho các nông dân bị thiệt hại do dịch bệnh.

Trong ba năm vừa qua, nước này đã phải vay nợ khoảng 900 triệu đô la nhằm đối phó với dịch bệnh này.

Vào tháng Năm vừa qua, hàng loạt người Indonesia chết do cúm gia cầm, mà theo đánh giá của tổ chức Y tế thế giới WTO là do lây lan từ người sang người, đã khiến vấn đề này trở nên nóng bỏng.

Các chuyên gia cho rằng sự việc đơn lẻ này sẽ không làm ảnh hưởng tới tốc độ lây lan của bệnh dịch trên thế giới. Tuy nhiên, đã xuất hiện những mối lo ngại về việc virut cúm gia cầm có thể biến đổi thành một dạng khác gây nhiễm bệnh từ người sang người và bùng nổ thành đại dịch đe dọa sự sống của hàng triệu người trên thế giới.

Hiện tại đã có 130 trường hợp tử vong do nhiễm cúm gia cầm trên phạm vi toàn cầu, trong đó hầu hết xảy ra tại các quốc gia Đông Á. Bệnh dịch cũng đã lây lan tới Châu Âu, Phi châu cũng như khu vực Nam và Trung Á.

Hà Giang
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá