IOM chịu phần lớn chi phí di tản người Việt

TP - Theo đề nghị của Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngay chiều 24/7, Tổ chức di dân quốc tế (IOM) đã gửi một đội công tác sang thủ đô Beirut (Libăng) để xúc tiến chiến dịch sơ tán người Việt.

Ngay trong đêm 24/7, đội công tác cùng các nhân viên IOM đã có mặt ở Beirut trước đó và liên lạc với anh Bùi Văn Dũng, một trong các đầu mối người Việt tại Libăng. Nhân viên IOM đã nhận được đề nghị sơ tán của hơn 100 người Việt.

Theo ông Nguyễn Quốc Nam - Trợ lý cao cấp dự án của IOM tại VN - tổ công tác của IOM phối hợp với các đầu mối để tìm thuê địa điểm an toàn nhằm tập trung cộng đồng người Việt lại, tạo điều kiện thuận lợi cho chiến dịch sơ tán. Chi phí thuê địa điểm, thuê phương tiện đưa người Việt di tản khỏi Libăng đều do IOM tài trợ.

Sau khi khảo sát tình hình, IOM bước đầu quyết định có thể sẽ sơ tán cộng đồng người Việt bằng xe buýt hoặc bằng tàu thuỷ từ cảng Beirut tới đảo Síp.

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Nam, báo cáo của tổ công tác từ Beirut cho biết, việc sơ tán khó có thể tiến hành nhanh vì mỗi ngày IOM chỉ được phép đưa 2 đoàn xe buýt rời Beirut tới Syria. Mỗi chuyến xe buýt chở không quá 50 người.

Trước khi đoàn xe của IOM rời khỏi Beirut đều phải thông báo với phía Israel, xe phải treo cờ làm hiệu…để không bị trúng bom, tên lửa của quân đội Israel như tình cảnh một số gia đình Libăng đi di tản tự phát trong những ngày qua.

Tính đến ngày 25/7, không chỉ VN mà đã có thêm nhiều nước đề nghị IOM giúp đỡ là Bangladesh, Ghana, Nepal, Moldova, Iraq, Ai Cập, Ethiopia, Sri Lanka, Madagascar, Paraguay, Philippines, Nga, Nam Phi, Sudan, Venezuela. Vì thế kế hoạch di tản cần có sự chuẩn bị chu đáo.

Dự kiến hôm nay (26/7), tổ công tác của IOM tại Beirut và đại diện của IOM tại đảo Síp cùng với đại diện của ĐSQ Việt Nam tại Ai Cập sẽ có chương trình cụ thể cho chiến dịch sơ tán người Việt như thời gian, địa điểm, thứ tự và đặc biệt là phương tiện, cách thức ra khỏi Beirut…

 Nếu đi bằng xe buýt, từ Beirut, người Việt sẽ được đưa tới thủ đô Damascus (Syria), chờ sự sắp xếp của IOM để trở về VN. Đại sứ quán VN tại Ai Cập phối hợp cùng IOM tìm thuê địa điểm chờ đợi tại Damascus cho người Việt di tản khỏi Libăng. Tuỳ theo số lượng người Việt sơ tán, IOM sẽ quyết định hẳn 1 chuyến bay từ Damacus về VN hoặc sẽ mua vé cho từng người.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá