IRA tuyên bố chấm dứt đấu tranh vũ trang

(TPO) Sau 30 năm xung đột bạo lực, Quân đội cộng hoà Ailen IRA đã tuyên bố chấm dứt mọi hành động bạo lực kể từ hôm qua, 28/7. Thay vào đó, là các biện pháp hoà bình và lộ trình dân chủ.

Chủ tịch Sinn Fein, ông Gerry Adams gọi động thái này là một "sáng kiến dũng cảm và tự tin" và là " một khoảnh khắc cần ghi nhớ". Còn Thủ tướng Anh Tony Blair đánh giá, đây là một bước tiến "trọng đại chưa từng có", là những gì hai bên đã cố gắng đạt được trong suốt 8 năm qua, kể từ khi ký kết "Thoả thuận ngày thứ Sáu tốt lành".

IRA đưa ra quyết định nói trên sau một cuộc tranh luận dai dẳng trong nội bộ tổ chức. Tranh cãi mở màn với lời kêu gọi của ông Adams hồi tháng tư vừa qua, theo đó, IRA nên theo đuổi các mục tiêu đòi độc lập cho Bắc Ailen thông qua con đường chính trị.

Tuyên bố được chờ đợi từ rất lâu này của IRA bắt đầu có hiệu lực từ 22h đêm qua theo giờ VN. Theo đó, tất cả các đơn vị IRA đều được lệnh giải giáp và vũ khí sẽ được sung quỹ nhanh nhất có thể.

Giới quan sát nhận định, "đây là bước ngoặt trong hành trình tìm kiếm hoà bình lâu dài bằng công lý", nhưng nó cũng đồng nghĩa với những thách thức không nhỏ, nhất là với những người theo chủ nghĩa Hợp nhất Ai len.

Trong suốt 3 thập kỷ đấu tranh, IRA đã giết hại khoảng 1800 công dân và sĩ quan của các lực lượng an ninh. Mục tiêu mọi chiến dịch quân sự của IRA  nhằm chấm dứt sự hiện diện của quân đội Anh tại Bắc Ailen, để thành lập một nhà nước Ailen thống nhất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá