Iran ấn định ngày xét xử 3 người Mỹ

TP - Iran đã ấn định ngày 6-2-2011 xét xử ba nhà leo núi người Mỹ bị cáo buộc hoạt động gián điệp và xâm nhập trái phép lãnh thổ nước này. Luật sư của ba nhà leo núi, ông Masoud Shafii, cho biết đã nhận được thông báo chính thức từ tòa án về việc có mặt tại phiên tòa vào ngày 6-2 tới để đại diện cho 3 thân chủ của mình là Sarah Shourd, Josh Fattal và Shane Bauer.

Sarah, người phụ nữ duy nhất trong ba nhà leo núi, đã được thả và rời Iran sau khi được bảo lãnh ngày 14-9 theo một thỏa thuận do Vương quốc Hồi giáo Oman làm trung gian. Luật sư Shafii cho biết, ông không rõ liệu Sarah có được triệu đến phiên tòa hay không. Trước đó, vụ xét xử này dự kiến bắt đầu ngày 6-11 nhưng nhà chức trách Iran báo hoãn với lý do Sarah phải được triệu đến tòa.

Sau khi được bảo lãnh tại ngoại, Sarah nói: “Chúng tôi leo núi ở khu vực phía Bắc Iraq và tình cờ vượt qua biên giới, vốn không phân định rõ mốc, sang đất Iran”. Về phần mình, nhà chức trách Iran cho biết, họ thả Sarah như một cử chỉ nhân đạo do lo ngại vấn đề sức khỏe của cô, đồng thời cảnh báo sẽ tịch thu số tiền bảo lãnh 500.000 USD mà Sarah đã nộp nếu cô không trở lại dự phiên tòa.

Ba nhà leo núi người Mỹ bị Iran bắt giữ hồi tháng 7-2009. Theo luật Hồi giáo của Iran, người bị kết tội gián điệp có thể phải lĩnh án tử hình. Cả ba người này đều khẳng định họ bị lạc đường và không cố ý xâm nhập lãnh thổ Iran. Chính quyền Mỹ đã nhiều lần kêu gọi Iran trả tự do cho họ.

Đ.P (Theo VietnamPlus)

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá