Iran bác bỏ đàm phán trực tiếp với Mỹ

Ngày 7/5, Iran đã bác bỏ đề xuất của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan muốn Washington tham gia các cuộc đàm phán trực tiếp với Iran về chương trình hạt nhân của nước này.

Phát biểu với các phóng viên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Hamid Reza Asefi nói rằng, "không cần thiết'' phải có mặt Mỹ trong các cuộc đàm phán này, vì phía Mỹ không sẵn sàng đối thoại bình đẳng mà muốn ''có những nước khác đứng về bên họ thông qua sự hăm dọa''.

Ông Asefi cũng chỉ trích Mỹ đã gây ra ''những cuộc khủng hoảng'' xung quanh vấn đề hạt nhân của Iran nhằm chống lại nền độc lập của nước này.

Trả lời về phản ứng của Iran nếu Hội đồng Bảo an LHQ thông qua dự thảo nghị quyết cứng rắn do Anh và Pháp đệ trình, nhằm buộc Tehran phải đình chỉ hoàn toàn mọi hoạt động nghiên cứu, phát triển, tái chế và làm giàu uranium, ông Asefi tuyên bố Iran sẽ bác bỏ mọi yêu cầu như vậy của HĐBA, đồng thời cảnh báo những hành động cứng rắn của HĐBA sẽ tác động xấu tới sự hợp tác của Iran với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Iran cũng một lần nữa cảnh báo khả năng rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) nếu Mỹ tiếp tục gây sức ép buộc Tehran ngừng chương trình hạt nhân đang tiến hành.

Ngày 7/5, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố NPT sẽ không có hiệu lực ở Iran, nếu chương trình nghiên cứu hạt nhân vì mục đích hòa bình của nước này không được chấp nhận.

Cùng ngày, Đài phát thanh quốc gia Iran đã đọc bức thư của Quốc hội nước này gửi Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan, yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran bằng biện pháp hòa bình, đồng thời cho biết Quốc hội có thể yêu cầu Chính phủ Iran rút khỏi NPT nếu tiếp tục bị gây sức ép về vấn đề hạt nhân.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng