Iran bác bỏ việc cung cấp vũ khí cho Taliban

TPO - Hôm qua (14/8), trong chuyến thăm chính thức tới Afghanistan, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã bác bỏ các cáo buộc về việc chính phủ của ông cung cấp vũ khí cho Taliban.

Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai sau cuộc hội đàm, ông Ahmadinejad nói:

“Chúng tôi hết sức ủng hộ tiến trình chính trị tại Afghanistan, vì chính sự ổn định và vững mạnh của đất nước này sẽ mang lại lợi ích cho Iran. Tôi phản đối các báo cáo cho rằng chúng tôi cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy tại đây”.

Trước đó, các quan chức Mỹ đã cáo buộc Iran cung cấp vũ khí cho phiến quân Taliban nhằm chống lại binh lính Mỹ và NATO đang thực thi nhiệm vụ tại Afghanistan.

Tổng thống Ahmadinejad cho biết, Iran có đường biên giới dài với nước láng giềng Afghanistan. Do đó, tình hình ổn định tại nước này sẽ mang lại lợi ích cho Iran và tất cả các quốc gia trong khu vực.

Hiện nay, Iran và Afghanistan đang có khúc mắc trong vấn đề người tị nạn bất hợp pháp. Chỉ cách đây vài tháng, chính quyền Tehran đã trục xuất hàng ngàn người Afghanistan về nước do vi phạm pháp luật tại nước sở tại. Trước cuộc họp báo, hai Tổng thống đã ký bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy quan hệ song phương và cam kết giải quyết vấn đề người tị nạn một cách thoả đáng.

Hiện Tổng thống Ahmadinejad đang thực hiện chuyến công du tới một loạt các nước Nam Á nhằm thúc đẩy quan hệ bang giao. Sau chuyến dừng chân 1 ngày tại Afghanistan, Tổng thống Iran sẽ tới thăm Turkmenistan, Kyrgyzstan và tham dự hội nghị thượng đỉnh các nước thuộc Tổ chức hợp tác Thượng Hải được tổ chức vào ngày mai 16/8.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, IRNA

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá