Iran bắt đầu thiết kế nhà máy điện hạt nhân thứ 2

TPO - Các quan chức hạt nhân Iran cho biết, nước này đã bắt đầu thiết kế nhà máy điện hạt nhân nước nhẹ thứ 2, có công suất 360 MW tại phía tây nam đất nước.

Nhà máy điện Bushehr của Iran đang trong quá trình xây dựng. Ảnh: AP.

Theo Phó giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran Mohammad Saeedi, các chuyên gia nước này đã chọn được địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân nước nhẹ thứ 2. Cơ sở hạt nhân này sẽ hoàn toàn sử dụng các công nghệ của Iran.

Hiện nay, Iran đang hoàn thiện nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại thành phố cảng Bushehr. Nhà máy điện này có công suất 1.000 MW, được xây dựng với sự giúp đỡ của Nga và sẽ hoàn thành vào đầu năm 2009.

Trước đó, Tehran cũng đã tiết lộ việc lên kế hoạch xây dựng một nhà máy điện hạt nhân thứ 2 có công suất khoảng 360 MW tại Darkhovin thuộc tỉnh Khuzestan, phía tây nam đất nước.

Theo kế hoạch đã công bố trước đây, đến năm 2021, Iran dự kiến sẽ xây dựng thêm 6 nhà máy điện hạt nhân nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng trong nước.

Trong lúc đó, Mỹ và các đồng minh phương Tây vẫn không ngừng cáo buộc Tehran sử dụng chương trình hạt nhân dân sự để che dấu hoạt động phát triển vũ khí nguyên tử.

Tuy nhiên, Iran vẫn kiên quyết cho rằng, chương trình hạt nhân của nước này chỉ sử dụng cho mục đích hoà bình là phát điện dân dụng.

Linh Huy
Theo AP, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá