Iran bắt đầu xây dựng tàu ngầm hạt nhân

TPO – Chỉ huy cấp cao hải quân Iran ngày 12-6 cho biết, Tehran đang bước vào giai đoạn đầu của chương trình thiết kế và xây dựng tàu ngầm hạt nhân.

Iran bắt đầu xây dựng tàu ngầm hạt nhân

> Iran ‘nắn gân’ phương Tây trước cuộc đàm phán

Iran đang tiến hành xây dựng tàu ngầm hạt nhân. Ảnh: Press TV
Iran đang tiến hành xây dựng tàu ngầm hạt nhân. Ảnh: Press TV.

Đô đốc Abbas Zamini, phó Tư lệnh hải quân Iran cho hay, giai đoạn đầu của chương trình thiết kế tàu ngầm hạt nhân đã được tiến hành.

“Tất cả các nước đều có quyền sử dụng kỹ thuật hạt nhân vì hòa bình. Bước đầu tiên của chương trình thiết kế tàu hạt nhân của Iran đã bắt đầu, cho phép Hải quân Iran hoạt động ở khoảng cách xa hơn” – Hãng tin Fars dẫn lời đô đốc Abbas Zamini.

Tàu ngầm hạt nhân mà Iran đang xây dựng nặng 18.750 tấn với hơn một triệu thiết bị khác nhau. Đô đốc Zamini tái khẳng định quyết tâm của hải quân Iran nhằm thúc đầy sự hiện diện của lực lượng này trên vùng biển quốc tế.

Hiện nay, có năm quốc gia trên thế giới tự hào về công nghệ tàu ngầm hạt nhân là Anh, Nga, Pháp, Mỹ và Trung Quốc. Ấn Độ cũng thông báo rằng đang lên kế hoạch để xây dựng một tàu ngầm hạt nhân.

Thông báo của Iran về chương trình xây dựng tàu ngầm hạt nhân diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán quốc tế giữa Tehran với nhóm P5+1. Cuộc đàm phán sẽ diễn ra vào hai ngày 18 và 19 tới đây tại thủ đô Moscow, Nga.

Trong những năm gần đây, Iran đã có nhiều thành tựu to lớn trong lĩnh vực quốc phòng và đạt được những thành tựu to lớn trong việc tự cung cấp các thiết bị quân sự và hệ thống phòng thủ.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích quân sự nghi ngờ về tuyên bố này của Iran và cho rằng, nước này đang nói quá lên về trình độ công nghệ quân sự của mình.

Trước đó, ngày 8-6, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad cho biết, Iran không có ý định xây dựng bất cứ loại vũ khí hạt nhân nào.

Nguyễn Thủy
Theo RT

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá