Iran bắt giam cựu lính Hải quân Mỹ lần đầu tiên dưới thời Trump

TPO - Iran đã xác nhận bắt giam cựu lính Hải quân Mỹ Michael R. White, qua đó trở thành vụ việc bắt giữ công dân Mỹ đầu tiên dưới nhiệm kỳ Tổng thống của ông Donald Trump.

Iran xác nhận đã bắt giam cựu lính Hải quân Mỹ. Trong ảnh là người dân Iran tuần hành ủng hộ Chính phủ trước tình hình khó khăn của đất nước
Iran xác nhận đã bắt giam cựu lính Hải quân Mỹ. Trong ảnh là người dân Iran tuần hành ủng hộ Chính phủ trước tình hình khó khăn của đất nước
Vụ việc bắt giữ ông White đã gây căng thẳng trở lại trong quan hệ Mỹ - Iran, mà hiện tại Tổng thống Trump đang tiến hành chiến dịch cấm vận, gây khó khăn cho Tehran bởi chương trình hạt nhân của nước này. Trước đây, Iran đã từng bắt giữ nhiều công dân phương Tây, và sử dụng chiêu bài này để buộc các quốc gia có liên quan trở lại bàn đàm phán.
Cơ quan thông tấn Tasnim dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Ghasemi cho biết, ông White là công dân Mỹ, bị bắt giữ tại thành phố Mashhad, và sẽ được trao trả lại cho phía Mỹ.
Mẹ của ông White cho biết, bà đã biết từ ba tuần trước rằng con trai mình còn sống và hiện đang bị giam giữ tại Iran. Vụ bắt giữ này được một kênh truyền thông online của Iran đăng tải, thông qua phỏng vấn một số cựu tù nhân từng bị giam giữ chung nhà giam với ông White.
Bên cạnh ông White, có ít nhất bốn trường hợp công dân Mỹ hiện đang bị giam giữ tại Iran, bao gồm ông Siamak Namazi, người Iran có quốc tịch Mỹ, cùng người cha 82 tuổi có tên Baquer, từng là thành viên UNICEF tại Iran, đều bị giam giữ 10 năm vì tình nghi hoạt động gián điệp.
Hai trường hợp vợ chồng nhà thương mại nghệ thuật Karan Vafadari, người Iran mang quốc tịch Mỹ cũng phải chịu án tù hơn 10 năm. Một người nữa là sinh viên có tên Xiyue Wang, người Mỹ gốc Trung Quốc hiện đang thụ án 10 tù trong khi đang nghiên cứu về lịch sử Iran.

Iran bắt giam cựu lính Hải quân Mỹ lần đầu tiên dưới thời Trump - ảnh 1

Mỹ đang xây dựng một NATO phiên bản Arab để đối phó Iran?

Mục tiêu chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới 8 nước (gồm Jordan, Ai Cập, Bahrain, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, Qatar, Saudi Arabia, Oman và Kuwait) là xây dựng một “phiên bản Arab” của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm đối trọng với Iran.

Iran bắt giam cựu lính Hải quân Mỹ lần đầu tiên dưới thời Trump - ảnh 2

Iran quyết tìm kiếm bạn hàng dầu mỏ, bất chấp Mỹ cấm vận

Tất cả các nước trên thế giới, dù tuân theo hay chống lại lệnh cấm vận thương mại của Mỹ, đều có thể tham gia thương mại dầu mỏ với Iran, một quan chức năng lượng cấp cao Iran tuyên bố, nhấn mạnh Tehran đang có nhu cầu tìm kiếm các thị trường dầu mỏ tiềm năng.

Iran bắt giam cựu lính Hải quân Mỹ lần đầu tiên dưới thời Trump - ảnh 3

Iran cáo buộc Mỹ gây căng thẳng trong khu vực

Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran Amirali Hajizadeh cho biết, Mỹ đã triển khai căn cứ tại các nước láng giềng là Afghanistan, UAE và Qatar, cùng với đó, tàu sân bay Mỹ tại Vùng Vịnh đang nằm trong khu vực sẵn sàng đối đầu với Iran, gây căng thẳng trong khu vực Trung Đông.

Iran bắt giam cựu lính Hải quân Mỹ lần đầu tiên dưới thời Trump - ảnh 4

THẾ GIỚI 24H: Mỹ tái áp đặt trừng phạt Iran

Chính quyền Tổng thống Trump ngày 2/11 tuyên bố tái áp đặt tất cả các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran đã từng được dỡ bỏ theo thỏa thuận hạt nhân JCPOA năm 2015.

Iran bắt giam cựu lính Hải quân Mỹ lần đầu tiên dưới thời Trump - ảnh 5

Mỹ-Iran cuồng nộ

Một đồng minh của Mỹ bảo sẽ có tấn công Iran tháng tới. Theo quan chức Úc, Mỹ hầu như sắp đánh cơ sở hạt nhân Iran trong khi Úc có thể đóng vai trò nhất định. Đây có lẽ là bước leo thang mới trong chuỗi khẩu chiến Mỹ-Iran hơn là choảng nhau thực sự.

Theo Navy Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá