DMCA.com Protection Status

Iran bắt giữ các nghi phạm vụ ám sát chuyên gia hạt nhân

TPO - Lực lượng an ninh Iran đã xác định được một số nghi phạm liên quan đến vụ ám sát chuyên gia hạt nhân hàng đầu Mohsen Fakhrizadeh, giới truyền thông địa phương đưa tin.

Tang lễ chuyên gia Mohsen Fakhrizadeh. Ảnh: Reuters
Tang lễ chuyên gia Mohsen Fakhrizadeh. Ảnh: Reuters

Những người đứng đằng sau vụ ám sát chuyên gia hạt nhân Fakhrizadeh “đã được xác định và chắc chắn sẽ không thoát khỏi công lý”, Hossein Amir Abdullahian, phụ tá Chủ tịch Hạ viện Iran cho biết.

Danh tính cũng như số lượng các nghi phạm hiện chưa được công bố. Thông tin chi tiết sẽ được giữ kín cho đến khi cuộc điều tra hoàn tất.

 Ông Fakhrizadeh đang đi đến Absard, phía đông Tehran, hôm 27/11 thì đoàn xe chống đạn của ông bị phục kích. Chính phủ Iran đã đổ lỗi cho Israel về vụ việc.

 Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết ông Fakhrizadeh bị tấn công bằng vũ khí điều khiển từ xa. Theo một số nguồn tin, khẩu súng tự động đã bắn 13 phát vào ông Fakhrizadeh và nhắm vào ông chính xác đến mức vợ ông ngồi cùng trên xe với ông không hề hấn gì.

Phụ tá Abdullahian khẳng định “những người Do Thái theo chủ nghĩa phục quốc” đứng đằng sau vụ ám sát, nhưng kế hoạch không thể thực hiện được mà không có sự hợp tác tình báo của Mỹ hoặc nước khác.

Các quan chức giấu tên của chính quyền Tổng thống Trump nói với CNN và New York Times rằng Israel chỉ đạo vụ tấn công. Nhưng nguồn tin này không cho biết Washington có được báo cáo trước về kế hoạch phục kích hay không.

Theo Abdullahian, chính phủ Iran đang xem xét "các biện pháp đa tầng" để trả đũa cho vụ ám sát.

Israel trước đây từng tuyên bố ông Fakhrizadeh đứng đầu dự án phát triển vũ khí hạt nhân của Iran. Tuy nhiên, các quan chức Iran liên tục khẳng định nước này phát triển công nghệ năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình. Ít nhất 4 nhà khoa học Iran khác đã bị ám sát trong thập kỷ qua.

Abdullahian bày tỏ sự bi quan về việc cải thiện quan hệ với Washington nếu ông Joe Biden nhậm chức tổng thống. Ông cho biết Đảng Dân chủ đã nói về việc liên minh với các nước châu Âu trong việc theo đuổi các chính sách đối đầu với Iran, Nga và Trung Quốc.

Nhà khoa học hạt nhân Iran Fakhrizadeh bị bắn 13 phát súng do vệ tinh điều khiển

Khẩu súng điều khiển bằng vệ tinh đã được sử dụng trong vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran tuần trước, hãng tin Iran Mehr cho biết.

Video cảnh 'quan chức tình báo Israel bị ám sát', nghi là đòn trả đũa của Iran?

Nạn nhân của vụ tấn công được cho là một quan chức cấp cao 45 tuổi của Israel. Vụ việc xảy ra tại thủ đô Tel Aviv của Israel vào tối thứ Năm (3/12).

Động cơ nào thúc đẩy vụ ám sát chuyên gia hạt nhân Iran

Israel, nước bị cáo buộc ám sát chuyên gia hạt nhân Iran, được cho là có nhiều lý do để ra tay khi chính quyền Trump sắp kết thúc.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng