Iran bắt nghi phạm vụ bắn máy bay Ukraine

TP - Hôm qua, Iran cho hay họ đã bắt giữ một số nghi can (số lượng chưa được công bố) có liên quan việc bắn rơi một máy bay dân sự của Ukraine, trong khi các cuộc biểu tình chống chính phủ, nổ ra sau vụ rơi máy bay, bước sang ngày thứ tư.

Chiếc máy bay Boeing 737 đã trúng tên lửa trước khi rơi xuống đất    Ảnh: Time
Chiếc máy bay Boeing 737 đã trúng tên lửa trước khi rơi xuống đất Ảnh: Time
Trước đó, Iran thừa nhận lực lượng phòng không nước này bắn nhầm một máy bay của hãng Ukraine International, làm thiệt mạng toàn bộ 176 người trên máy bay gồm cả người Iran và công dân một số quốc gia châu Âu, Canada.
 Theo Reuters, một số video có nguồn gốc từ Iran cho thấy, có người bị thương, có máu đổ trên đường phố và có tiếng súng nổ. Tuy nhiên, mức độ bất ổn là khó xác định bởi không có nguồn tin độc lập xác tín.
 Trên truyền hình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã hứa cho điều tra toàn diện đối với “lỗi lầm không thể tha thứ” trong việc bắn hạ chiếc máy bay.
 Người phát ngôn của bộ máy tư pháp Iran Gholamhossein Esmaili nói một số nhân vật bị cáo buộc có vai trò trong thảm họa hàng không đã bị bắt giữ. Tuy nhiên, ông này không nêu danh tính các nghi can hoặc có bao nhiêu người bị bắt. 
 Hầu hết hành khách trên máy bay là người Iran hoặc mang hai quốc tịch. Canada, Ukraine, Anh và một số nước khác có công dân trên chuyến bay này đã lên kế hoạch cho một cuộc họp vào ngày 16/1 tại London để cân nhắc các hành động pháp lý đối với Iran.
 Trong mấy ngày qua, người biểu tình đã liên tục xuống đường yêu cầu giới lãnh đạo tăng lữ từ chức, giăng các biểu ngữ chống chế độ thần quyền. Họ yêu cầu lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei, người nắm quyền hơn 30 năm qua, từ chức.
 “Lực lượng vũ trang Iran thừa nhận sai lầm của họ là tín hiệu tích cực đầu tiên”,  Tổng thống Rouhani nói. Ông nói những người chịu trách nhiệm sẽ bị trừng phạt và chính phủ sẽ chịu trách nhiệm trước người dân Iran và trước các quốc gia có công dân thiệt mạng.
 Ngoại trưởng Ukraine nói “các nước đang đau buồn”, ý nói 5 nước có công dân thiệt mạng, sẽ gặp nhau vào 16/1 này.
 “Chúng tôi sẽ họp ở London thảo luận các phương cách, bao gồm cả các bước đi pháp lý, để xử lý vụ việc”, ngoại trưởng Vadym Prystaiko nói hôm thứ Hai.
 Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói với Global News TV rằng, các nạn nhân nay vẫn còn sống và đang ở nhà với gia đình nếu không có những căng thẳng ở khu vực Trung Đông.
 Ông Trudeau nói Canada không nhận được thông báo trước khi Mỹ giết hại tướng Iran Qassem Soleimani, dẫn tới một loạt căng thẳng sau đó. “Mỹ tự quyết việc đó. Chúng tôi đã cố gắng làm việc như một cộng đồng quốc tế về các vấn đề lớn. Nhưng đôi khi có những nước hành động mà không hề thông báo cho đồng minh”, thủ tướng Canada, nước có ít nhất 57 công dân thiệt mạng trong vụ máy bay rơi, nói.

Iran bắt giữ nhiều nghi phạm vụ bắn nhầm máy bay Ukraine

Phát ngôn viên cơ quan tư pháp Iran – Gholam Hossein Ismaili cho biết một số người đã bị bắt vì nghi có liên quan đến vụ phóng nhầm tên lửa vào máy bay Ukraine chở 176 người.

Bắn rơi máy bay dân sự Ukraine: Iran chịu sức ép tứ bề

Iran đang chịu sức ép cả từ dư luận trong nước lẫn quốc tế sau vụ thừa nhận bắn rơi chiếc máy bay dân sự Ukraine chở 176 người.

Tư lệnh Iran 'thề độc', ước có mặt trên chuyến bay Ukraine bị bắn nhầm

Chỉ huy lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) – Tướng Hossein Salami cho biết ông cảm thấy vô cùng hổ thẹn sau thảm kịch bắn nhầm máy bay chở khách Ukraine.

Camera bắt trúng khoảnh khắc nghi Iran phóng tên lửa bắn rơi máy bay Ukraine

Đoạn video cho thấy một tên lửa phòng không rời bệ phóng ở ngoại ô Tehran (Iran), nghi là khoảnh khắc quân đội Iran phóng tên lửa bắn rơi máy bay Boeing 737-800 của Ukraine hôm 8/1.

Máy bay Ukraine bị bắn rơi: Iran quyết định phóng tên lửa sau 10 giây

Quân nhân chịu trách nhiệm điều hành hệ thống phòng không của Iran đã gửi báo cáo tới chỉ huy khi phát hiện máy bay Ukraine. Nhưng sau 10 giây không nhận được phản hồi, người này đã quyết định phóng tên lửa bắn hạ chiếc phi cơ chở khách.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá