Iran cấm nhà báo quốc tế tới các cuộc tuần hành

TPO - Chính phủ Iran đã ra lệnh cấm các phương tiện truyền thông quốc tế tới các nơi tập trung đông người ở thủ đô Tehran. Quyết định này được đưa ra sau khi có đoạn video quay cảnh bạo lực trong một cuộc biểu tình ủng hộ lãnh đạo đối lập Mir-Hossein Moussavi.

Iran cấm báo chí quốc tế tới các cuộc tuần hành. Ảnh: Getty Images
Ông Moussavi đã phản kháng kết quả cuộc bầu cử Tổng thống hôm thứ sáu tuần trước, kết quả chiến thắng cách biệt của đương kim tổng thống Mahmoud Ahmadinejad.

Người ủng hộ ông Moussavi đã đổ ra đường sau và có va chạm với cảnh sát cũng như những người ủng hộ đương kim Tổng thống Ahmadinejad. Chính phủ Iran đã chỉ trích một số phương tiện truyền thông đưa tin và hình ảnh về những cuộc biểu tình tại nước họ theo chiều hướng xấu đi.

Theo lệnh cấm của chính phủ Iran, các tờ báo quốc tế có thể được đưa tin trực tiếp trên các bản tin của họ, nhưng các nhà báo phóng viên không được phép rời khách sạn hay văn phòng tới các cuộc tuần hành, nơi tập trung đông người.

Hôm qua, kênh truyền hình quốc gia Iran đã đưa tin trực tiếp cuộc tuần hành của những người ủng hộ ông Ahmadinejad tại các đường phố trung tâm thủ đô Tehran.

Còn Moussavi đã kêu gọi những người ủng hộ ông bỏ kế hoạch tuần hành cùng địa điểm với người ủng hộ Ahmadinejad tại Quảng trường Vali Asr Square. Thay vào đó, họ sẽ đến địa điểm khác trong thủ đô Tehran.

Ngoài việc cấm các nhà báo quốc tế tới các cuộc tuần hành, Iran cũng đã khóa các công cụ truyền thông trực tuyến như các bản tin chữ (text) và các bản tin hình ảnh (video), nhưng nhiều người Iran vẫn có thể tìm cách vượt qua được sự ngăn chặn này.

Cuộc tuần hành đêm thứ ba vừa qua tại Tehran đã làm chết 7 người, kênh truyền hình quốc gia Press TV đưa tin.

Tuấn Đức
Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá