Iran cấm thanh tra hạt nhân 

Iran nói sẽ không tiếp tục cho phép thanh tra đột xuất các cơ sở hạt nhân của mình, sau khi IAEA biểu quyết đưa vấn đề của Tehran ra trước Hội đồng Bảo an.

Tổng thống Ahmadinejad nói Iran có quyền có hạt nhân vì mục đích hoà bình
Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad đã ra lệnh cho cơ quan hạt nhân của nước này chấm dứt các hoạt động thanh sát bắt đầu từ hôm Chủ nhật.

Iran cũng lên kế hoạch thúc đẩy việc làm giàu uranium với quy mô toàn diện.

Cơ quan năng lượng nguyên tử của Liên Hiệp Quốc (IAEA) đã bỏ phiếu nhất trí trình Iran lên Hội đồng Bảo an vì các hoạt động nguyên tử.

27 nước trong số 35 nước có chân trong hội đồng của IAEA đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết này, chỉ có 3 nước chống và 5 nước bỏ phiếu trắng.

Quyết định này được đưa ra sau nhiều ngày có các hoạt động ngoại giao tại cơ quan này. Thêm vào đó quyết định này có thể dẫn tới các hình thức trừng phạt của LHQ đối với Iran.

Một quan chức cao cấp của Iran nói phản ứng đầu tiên của Tehran là mở lại hoạt động làm giàu uranium với công suất tối đa.

Javad Vaiedi - Phó Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran - nói cuộc bỏ phiếu này có mục đích chính trị và thực ra không hề thể hiện một sự thống nhất quốc tế.

Tehran cũng đã đe dọa sẽ hạ mức độ hợp tác với IAEA và chấm dứt bất cứ cơ hội thảo luận nào về vấn đề làm giàu uranium.

Điều này có thể ảnh hưởng đến đề xuất của Nga về việc làm giàu uranium cho Iran trên đất Nga. Theo kế hoạch, 2 nước này sẽ gặp để thảo luận về đề xuất này trong vòng hai tuần nữa.

Iran phủ nhận việc che giấu các nỗ lực chế tạo vũ khí hạt nhân. Nước này quả quyết rằng chương trình hạt nhân của mình chỉ nhằm mục đích sản xuất năng lượng và không hề có mục đích quân sự.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá