Iran cảnh báo: 'Châu Âu không được nhượng bộ Mỹ về thoả thuận hạt nhân'

TPO - Quan chức cấp cao Iran chỉ trích kịch liệt kế hoạch đưa phái đoàn ngoại giao của Mỹ đến châu Âu vào tuần tới, để xem xét và “sửa” thoả thuận hạt nhân 2015.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

“Một số (các nước châu Âu ký kết thoả thuận hạt nhân Iran) cho rằng, nếu họ nhượng bộ Trump các vấn đề khác ngoài thoả thuận hạt nhân, họ có thể khiến ông ta cam kết tuân thủ thoả thuận hạt nhân. Đây là một chính sách sai lầm, và chắc chắn sẽ có kết quả ngược lại. Chúng tôi đã nói rõ ràng với châu Âu”, Thứ trưởng Ngoại giao Iran, ông Seyyed Abbas Araghchi, nhấn mạnh.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm thứ Hai (22/1) cho biết, Washington sẽ cử một phái đoàn ngoại giao đến châu Âu vào tuần tới để giải quyết “những sai sót trong thoả thuận hạt nhân” do Iran ký kết với Nhóm P5+1, gồm 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ (Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh và Mỹ) và Đức.

Iran cảnh báo: 'Châu Âu không được nhượng bộ Mỹ về thoả thuận hạt nhân' - ảnh 1

Những lý do khiến Tổng thống Mỹ Trump chưa hủy thỏa thuận hạt nhân Iran

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần đe dọa hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran với tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), song cuối cùng ông vẫn chọn cách duy trì thỏa thuận này trong khi tiếp tục nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran.

Động thái này là hành động đầu tiên của Mỹ nhằm thực hiện “tối hậu thư” của Tổng thống Donald Trump vào ngày 12/1. Theo Trump, Washington sẽ ngừng áp các lệnh trừng phạt hạt nhân đối với Iran lần cuối cùng, để Washington và các đồng minh châu Âu có “cơ hội cuối cùng” sửa đổi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) mà bỏ qua ý kiến của Iran, Nga và Trung Quốc.

Tuy chấp thuận việc miễn trừ các biện pháp trừng phạt của Mỹ liên quan đến thỏa thuận hạt nhân, Washington lại áp đặt các hình thức trừng phạt khác đối với Tehran, với cáo buộc lạm dụng nhân quyền và phát triển tên lửa đạn đạo.

Hưởng ứng thông điệp của Trump, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian hôm thứ Hai cho biết, Paris đã bắt đầu thảo luận về chương trình tên lửa của Iran với Tehran, bao gồm cả sự góp mặt của đại diện London và Berlin.

Iran lập tức phủ nhận có một cuộc họp như vậy diễn ra, đồng thời khẳng định, việc duy trì thoả thuận tên lửa chỉ nhằm mục đích phòng thủ. Nước Cộng hoà Hồi giáo bác bỏ thông tin tên lửa mang đầu đạn hạt nhân. Tehran cũng quan ngại, châu Âu sẽ thoả hiệp với mong muốn sửa lại JCPOA của Mỹ.

Trong khi, Nga nhiều lần cảnh báo, việc dỡ bỏ thoả thuận hạt nhân Iran sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho an ninh thế giới, trong đó có triển vọng giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Iran cảnh báo: 'Châu Âu không được nhượng bộ Mỹ về thoả thuận hạt nhân' - ảnh 2

Nga cảnh báo hậu quả nếu thoả thuận hạt nhân Iran đổ vỡ

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảnh báo, nguy cơ sụp đổ của thoả thuận hạt nhân Iran có thể tạo ra tiền lệ nguy hiểm và sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đối với căn thẳng tại Bán đảo Triều Tiên.

Iran cảnh báo: 'Châu Âu không được nhượng bộ Mỹ về thoả thuận hạt nhân' - ảnh 3

Iran dọa trả đũa sau tối hậu thư của Mỹ về thỏa thuận hạt nhân

Tehran tuyên bố sẽ trả đũa các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump đưa ra tối hậu thư để sửa “những sai sót nghiêm trọng” trong thỏa thuận hạt nhân Iran.

Iran cảnh báo: 'Châu Âu không được nhượng bộ Mỹ về thoả thuận hạt nhân' - ảnh 4

Tổng thống Trump loại Nga, Trung Quốc khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

Ngày 12/1 (sáng 13/1 giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không tái áp đặt các biện pháp trừng phạt hạt nhân đối với Iran, đồng thời khẳng định quan điểm phải sửa đổi thỏa thuận hạt nhân lịch sử đạt được giữa Iran và nhóm P5+1(gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015.

Iran cảnh báo: 'Châu Âu không được nhượng bộ Mỹ về thoả thuận hạt nhân' - ảnh 5

Iran: Trump sẽ ‘hối hận’ nếu tổn hại đến thoả thuận hạt nhân

Tehran cảnh báo, có thể xem xét lại thoả thuận hợp tác với cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), nếu Mỹ không thực hiện cam kết đối với thoả thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá