Iran cảnh báo Israel nếu bị đánh phủ đầu

TPO - "Nếu chính quyền Do Thái thực hiện hành động ngu ngốc là tấn công cơ sở hạt nhân Iran thì quân đội Iran sẽ đáp trả rất mạnh mẽ và kiên quyết. Iran sẽ không đợi hơn một giây để có câu trả lời".

Hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Mohammed Ali Hosseini đã tuyên bố.

Ngoài ra, ông Ali Hosseini cũng không coi trọng khả năng Israel có thể đe dọa được Iran trong một tương lai gần vì cho rằng “tình hình và năng lực của chính quyền Do Thái chưa cho phép”.

Trước đó, Thứ trưởng Quốc phòng Israel Ephraim Sneh ám chỉ việc nước này có thể đánh phủ đầu chương trình hạt nhân của Iran như một "kế sách cuối cùng".

Các nhà phân tích coi đó là thông tin rõ ràng nhất về một hành động quân sự chống Iran do quan chức cao cấp của Israel đưa ra. Nhưng ngay sau đó, người phát ngôn của Tel Aviv nhấn mạnh, quan điểm của thứ trưởng quốc phòng không phản ánh hết quan điểm của chính phủ Israel cũng như Thủ tướng Ehud Olmert.

Trên thực tế, việc Israel tấn công chương trình hạt nhân của đối phương không chỉ là lời đe dọa suông. Năm 1981, các máy bay chiến đấu nước này từng bất ngờ dội bom và tên lửa vào nhà máy hạt nhân Osirak của Iraq khi nó sắp được khánh thành, khiến chương trình hạt nhân của Saddam Hussein bị chặn lại.

Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đang bàn thảo về các biện pháp trừng phạt Iran vì tội phớt lờ hạn chót về ngừng làm giàu uranium hôm 31/8. Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad phê phán Hội đồng Bảo an vì những nỗ lực áp đặt cấm vận đối với Tehran và khẳng định, chương trình hạt nhân của Iran chỉ vì mục đích hòa bình.

Nhà lãnh đạo nổi tiếng có quan điểm cứng rắn Ahmadinejad cũng thường có những tuyên bố gây xôn xao dư luận thế giới đả phá chính phủ Do Thái. Năm 2005 ông còn công khai kêu gọi chấm dứt sự tồn tại của nhà nước Israel bằng cách “xóa tên quốc gia này ra khỏi bản đồ thế giới”.

Thành An
Theo AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá