DMCA.com Protection Status

Iran cảnh báo Mỹ 'đừng động vào' siêu tàu dầu vừa được Anh trả tự do

TPO - Những nỗ lực của Mỹ nhằm bắt giữ tàu dầu Iran được Gibraltar trả tự do hồi tuần trước “có thể dẫn đến một kết cục tồi tệ”, Tehran cảnh báo.

Tàu dầu Grace 1 đổi tên thành Adrian Darya. Ảnh: Reuters
Tàu dầu Grace 1 đổi tên thành Adrian Darya. Ảnh: Reuters

Theo RT, tàu dầu Grace 1 (nay đổi tên thành Adrian Darya) của Iran đã chính thức được trả tự do và rời cảng Gibraltar hôm qua, 18/8.

Theo dữ liệu hãng hải, tàu đang hướng về Kalamata (Hy Lạp), bất chấp việc bị tòa án Mỹ áp lệnh bắt giữ mới.

Trả lời báo giới hôm thứ Hai, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho biết những nỗ lực không ngừng nghỉ của Mỹ nhằm ngăn chặn tàu dầu Adrian Darya có thể coi là “mối đe dọa đối với tự do hàng hải quốc tế”.

Ông Mousavi cho biết Iran đã gửi cảnh báo tới Mỹ thông qua Đại sứ quán Thụy Sĩ ở Tehran, và nhấn mạnh rằng việc Washington “động vào” tàu Adrian Darya có thể dẫn đến một kết cục tồi tệ.

Tàu Adrian Darya bị cảnh sát biển Anh và chính quyền Gibraltar bắt giữ đầu tháng 7 theo yêu cầu của Mỹ, với cáo buộc tàu đang vi phạm lệnh trừng phạt của EU bằng việc chở dầu đến Syria.

Iran gọi việc tàu dầu bị bắt giữ là hành động vi phạm quy tắc hàng hải quốc tế, và đe dọa sẽ trả thù.

Nói là làm, gần 2 tuần sau đó, Iran bắt giữ một tàu chở dầu treo cờ Anh có tên Stena Impero tại khu vực eo biển Hormuz vì cáo buộc tàu vi phạm các quy tắc hàng hải.

Khi được hỏi ngày 19/2 rằng liệu tàu chở dầu của Anh có được thả sau khi London trả tự do cho Adrian Darya hay không, ông Mousavi cho biết việc này sẽ tùy thuộc vào quyết định của tòa án Iran.

Siêu tàu dầu Grace 1 được thả tự do, Iran điều chiến hạm đến hộ tống

Đêm ngày 18/8, siêu tàu chở dầu của Iran đã được thả tự do và rời lãnh hải Gibraltar bất chấp những cố gắng bắt giữ của Mỹ.

Bị Mỹ ngăn cản, Anh vẫn kiên quyết thả siêu tàu dầu Iran

Chính quyền Gibraltar (vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh) đã trả tự do cho tàu chở dầu Grace 1 của Iran sau khi Tehran cam kết sẽ không đưa 2,1 triệu thùng dầu trên tàu đến Syria.

Tàu chở dầu của Iran sẽ được thả trong hôm nay

Tàu chở dầu Grace 1 của Iran đã bị thủy quân lục chiến Anh bắt giữ vào ngày 4/7 vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của EU đối với Syria.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng