Iran cảnh báo Nga vì chậm giao tên lửa

TPO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran mới đây ra tuyên bố khẳng định, việc Moscow chậm trễ trong thực hiện hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-300 có thể gây ra sự khó chịu cho nước cộng hòa Hồi giáo này.

Nói bóng gió tới Nga, người phát ngôn Ramin Mihman-Parast khẳng định: “Tất cả các quốc gia nên tôn trọng cam kết của mình. Thất bại trong việc thực hiện một nghĩa vụ của ai đó sẽ để lại những dấu ấn không mấy tốt đẹp trong ký ức của công chúng Iran.”

Nga đã ký với Iran hợp đồng cung cấp ít nhất 5 hệ thống phòng không S-300 vào năm 2005. Tuy nhiên, từ đó đến nay, chưa có bất cứ thông tin nào cho thấy Moscow bắt đầu thực hiện hợp  đồng đã ký.

Ngày 08/2, hãng tin IRNA của Iran đưa tin, quân đội nước này đã tự phát triển thành công hệ thống phòng không bằng thậm chí còn hiện đại hơn hệ thống S-300 của Nga.

Đại sứ Iran tại Nga, ông Seyyed Mahmoud-Reza Sajjadi cho biết, việc chậm trễ thực hiện hợp đồng S-300 là do những vấn đề kỹ thuật liên quan tới hệ thống này.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia quân sự quốc tế cho rằng, việc Moscow vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ của mình là do những sức ép từ Washington và Tel Aviv.

Cho đến nay, cả Mỹ và Israel đều đã nhiều lần khẳng định sẽ không loại bỏ khả năng sử dụng biện pháp quân sự để giải quyết chương trình hạt nhân đầy tranh cãi của Iran nếu các nỗ  lực ngoại giao không đạt kết quả mong đợi.

Song dường như cả quân đội Mỹ và Israel đều bày tỏ sự lo ngại việc Iran sở hữu các hệ thống phòng không S-300 – loại vũ khí có thể tăng cường đáng kể khả năng phòng không của nước này trước mối đe dọa từ các máy bay của kẻ thù.

Các quan chức Bộ Quốc phòng Nga khẳng định mong muốn thực hiện hợp đồng trị giá nhiều trăm triệu đô-la này với Iran, nhưng cũng cho biết, hợp đồng còn phụ thuộc lớn vào tình hình quốc tế cũng như quan điểm của Kremlin.

Phiên bản cải tiến của hệ thống S-300 có tên S-300PMU1 với tầm bắn trên 150km có khả năng đánh chặn hầu hết các loại máy bay chiến đấu, tên lửa đạn đạo ở mọi độ cao. Đây được đánh giá là một trong những hệ thống phòng không hiệu quả và hiện đại nhất thế giới hiện nay.

Linh Huy
Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá