Iran cảnh báo tăng tốc chương trình hạt nhân

TP - Các nhà lập pháp Iran ngày 29/9 cảnh báo quốc hội có thể sẽ thông qua dự luật yêu cầu chính phủ tăng tốc các hoạt động làm giàu uranium trong bối cảnh nước này đang bị Mỹ và các đồng minh chỉ trích mạnh mẽ.

Quốc hội Iran cũng cảnh báo Mỹ và các đồng minh phương Tây rằng Tehran sẽ chống lại bất kỳ sức ép nào đối với chương trình hạt nhân.

Vấn đề hạt nhân Iran trở nên nóng bỏng ngay trước thềm cuộc đối thoại diễn ra từ ngày 1/10 giữa Tehran với năm thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức nhằm tìm giải pháp tháo gỡ bế tắc. 

Mỹ và các đồng minh cảnh báo sẽ áp đặt lệnh trừng phạt mới, cứng rắn hơn trên nhiều lĩnh vực đối với Iran nếu nước này không từ bỏ chương trình hạt nhân.

Trong diễn biến liên quan, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng hạt nhân Iran Ali Akbar Salehi ngày 28/9 cho biết các thanh sát viên quốc tế sẽ sớm được thông báo thời điểm họ có thể tiến hành việc kiểm tra, giám sát nhà máy hạt nhân vừa được nước này tiết lộ.

Iran cũng cho biết cần 18 tháng nữa để hoàn thành việc xây dựng nhà máy mới và khẳng định việc làm giàu uranium ở đây cũng vì mục đích hòa bình.

D.H
Theo AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá