Iran cắt quan hệ thương mại với Đan Mạch

Iran cho biết sẽ ngưng mọi quan hệ thương mại với Đan Mạch để phản đối những bức biếm họa được đăng tại nước này nhạo báng Đấng Tiên tri Mohammed.

Người dân Iran phản đối Đan Mạch
Đã diễn ra những cuộc biểu tình đầy giận dữ ở Iran bên ngoài 2 Tòa đại sứ Đan Mạch và Áo, nước hiện đang giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Châu Âu.

Hàng ngàn người biểu tình đã tụ tập bên ngoài Tòa đại sứ Đan Mạch trong một khu dân cư ở mạn Bắc thủ đô Teheran. Họ giương cao những tấm biển với hàng chữ “Đả đảo Đan Mạch” và ném đá cùng bom xăng vào khu nhà này.

Một nhóm những người biểu tình đã trèo qua một bức tường của Tòa đại sứ đốt cây cối bên trong và ném vỡ các cửa kính, nhưng cảnh sát đã kéo họ ra ngoài.

Cảnh sát dùng hơi cay và đã phải đưa một xe cứu hỏa tới để xua một đám khói dầy đặc ngay trước cửa ra vào Tòa đại sứ.

Trước đó trong ngày, các sinh viên Hồi giáo đã tấn công Tòa đại sứ Áo, vốn được đặt tại một khu thương mại. Họ đập vỡ tất cả các cửa kính ở tầng nhà của Tòa đại sứ và hô hào: “Châu Âu thật đáng hổ thẹn”, "Châu Âu hãy chết đi".

Iran đã triệu hồi Đại sứ của họ tại Đan Mạch về nước và nay cắt mọi quan hệ thương mại với nước này, nhưng Tổng thống Iran đã hạ lệnh cho các viên chức xem xét lại các thỏa thuận thương mại với tất cả các nước mà truyền thông tại đó đã đăng các bức biếm họa gây xúc phạm đó.

Như vậy có nghĩa sẽ bao gồm một số nước có những thỏa thuận dầu lửa lớn với Iran.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá