Iran chỉ trích Mỹ triển khai vũ khí tại Vùng Vịnh

TPO - Hãng thông tấn Fars của Iran đưa tin, ngày 2 - 2, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani lên tiếng chỉ trích việc Mỹ triển khai vũ khí quân sự tại một số quốc gia Vùng Vịnh như mối đe dọa chính đối với khu vực.

Quân đội Mỹ tăng cường vũ khí tại Vùng Vịnh. Ảnh: Reuters

Ông Larijani cho rằng, thật kỳ lạ bởi người Mỹ không nhận ra rằng họ đang gây ra một số vấn đề cho Vùng Vịnh, thông qua việc triển khai ngày càng nhiều vũ khí tới khu vực này.

Hãng thông tấn Fars trích lời ông Larinani: ”Các quốc gia trong khu vực cần biết rằng, “con rối” an ninh và bảo vệ khu vực mà Mỹ đề cập không gì khác chính là âm mưu chính trị mới. Mỹ muốn mở đường cho sự hiện diện tại khu vực bằng phí tổn của các quốc gia khác”.

Đề cập tới việc Mỹ triển khai các hệ thống tên lửa tại bốn quốc gia Vùng Vịnh, Chủ tịch Quốc hội Iran Larijani nói: ”Đáng chú ý, mối quan tâm của các quốc gia trong khu vực đối với Iran lại là lý do biện hộ cho động thái quấn sự của Mỹ”.

Theo Hãng thông tấn Reuters, Washington đã lắp đặt các hệ thống phòng thủ tên lửa tại Bahrain, Qatar, Kwait, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, với lý do bảo vệ những nước này nếu bị Iran tấn công bằng tên lửa. Mỗi quốc gia trên được Mỹ trang bị hai dàn phóng tên lửa Patriot.

Trong khi đó, Tehran coi kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Vùng Vịnh là nhằm bảo vệ Israel khỏi mối đe dọa từ Iran, đồng thời ngăn chặn khả năng sử dụng tên lửa, cũng như chương trình hạt nhân của Iran.

Tuần trước, tại Kuwait, ông Larijani khẳng định, năng lực quân sự của Iran là vì an ninh của các quốc gia trong khu vực. Ông Larijani thúc giục các quốc gia Ả Rập ở Vùng Vịnh không cho phép Mỹ sử dụng lãnh thổ của mình để hoạt động chống Tehran.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã, Reuters, Fars

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá