Iran chỉ trích việc phong tước cho nhà văn Rushdie

Iran vừa lên tiếng chỉ trích chính phủ Anh về quyết định phong tước Hiệp sỹ cho nhà văn Salman Rushdie.

Ông Rushdie đã từng phải chạy trốn vì bị dọa giết

Cuốn sách Những vần thơ của qủy Satan của ông Rushdie đã làm người Hồi giáo khắp thế giới công phẫn và khiến Iran ra lệnh fatwa năm 1989, đòi xử tử ông.

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Iran Mohammad Ali Hosseini nói quyết định phong tước cho một kẻ "bội giáo" như vậy cho thấy tình trạng sợ hãi và căm ghét đạo Hồi trong giới quan chức Anh.

Bộ Ngoại giao Anh thì tuyên bố rằng Sir Salman hoàn toàn xứng đáng với tước hiệu của mình.

Ông Hosseini nói tại một cuộc họp báo: "Trao huân chương cho một kẻ bị cộng đồng Hồi giáo căm ghét nhất là minh chứng rõ ràng cho thái độ chống Hồi giáo của các quan chức cao cấp ở Anh."

Ông cũng  cho rằng tước hiệu hiệp sỹ này cho thấy việc phỉ báng các giá trị thiêng liêng của đạo Hồi không phải là tình cờ mà là hành động có sự hỗ trợ của các nước phương Tây.

Danh sách phong tước

Sir Salman, 59 tuổi, là một trong 950 nhân vật được phong tước hiệu nhân ngày sinh nhật Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị. Danh sách này được công bố hôm thứ Bảy.

Tất cả các nhân vật trên danh sách này đều do các tổ chức xã hội hoặc chuyên ngành đề cử.

Cuốn sách thứ tư của nhà văn Salman Rushdie, xuất bản năm 1988, có tựa đề Những vần thơ của qủy Satan và mô tả cuộc chiến giữa cái tốt và cái xấu.

Trong cuốn sách này có nhiều yếu tố huyễn hoặc, triết lý và khôi hài.

Cuốn sách lập tức bị thế giới Hồi giáo chỉ trích vì nó bị coi là phỉ báng hình ảnh của Đấng Tiên tri Muhammad.

Nhiều nước đạo Hồi đã cấm lưu hành sách của ông Rushdie và năm 1989, Ayatollah Khomeini, lãnh tụ tinh thần tại Iran, đã ra lệnh fatwa.

Năm 1998, chính phủ Iran rút lại lệnh này. Chỉ năm sau đó, Sir Salman, người sinh tại Ấn Độ, mới quay lại xuất đầu lộ diện.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá