Iran chuẩn bị ra mắt nhà máy điện hạt nhân

TPO - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, ông Ramin Mehmanparast cho biết Iran đang “chọn ngày” ra mắt chính thức nhà máy điện hạt nhân, hãng tin ISNA đưa tin hôm 7-5.

Iran chuẩn bị ra mắt nhà máy điện hạt nhân

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr
Nhà máy điện hạt nhân Bushehr.

Iran dự định tổ chức một buổi lễ ra mắt các hoạt động chính thức của nhà máy điện hạt nhân Bushehr. Tuy nhiên ngày ra mắt cụ thể vẫn chưa được ấn định, ông Mehmanparast nói.

Nhà thầu Atomstroyexport của Nga hôm 3-5 tuần trước cho biết nhà máy dự kiến sẽ đi vào hoạt động hết công suất bắt đầu từ 23-5. Theo Atomstroyexport, Bushehr, nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Iran đã thử nghiệm thành công đến 90% công suất bình thường vào đầu tháng năm này.

Ông Mehmanparast bày tỏ hi vọng đông đảo đại diện từ các nước khác, đặc biệt là phía Nga sẽ đến tham dự buổi lễ trọng đại này.

Tháng tư vừa qua, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) là ông Fereidoon Abbasi cho hay nhà máy Bushehr đã cung cấp cho lưới điện quốc gia 940MW điện.

Việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân 1.000 MW này của Iran đã bị gián đoạn khi Hoa Kỳ áp lệnh cấm vận lên Iran sau cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Năm 1998, Nga kí kết hợp đồng với Iran, hỗ trợ nước này hoàn thành nhà máy Bushehr. Tuy nhiên, dự án này bị trì hoãn vài lần vì vấn đề kĩ thuật và tài chính cũng như vấp phải phản đối từ phía Mỹ.

Phan Yến
Theo Chinadaily

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng