Iran 'chuẩn bị xây thêm hai cơ sở hạt nhân’

TPO - Người đứng đầu chương trình hạt nhân của Iran là Ali Akbar Salehi hôm qua tiết lộ, nước này sẽ xây thêm hai nhà máy tinh chế uranium mới, bất chấp sức ép từ cộng đồng quốc tế.

Ông Ali Akbar Salehi, hiện cũng là phó tổng thống Iran, cho biết thêm rằng những cơ sở hạt nhân nói trên sẽ được xây dựng trong vùng núi kiên cố để chống lại các âm mưu tấn công từ bên ngoài.

Theo quan chức này, các nhà máy sẽ sử dụng những cỗ máy ly tâm làm giàu uranium hoàn toàn mới và tiên tiến. Đây là những nhà máy đầu tiên trong số 10 nhà máy hạt nhân trong kế hoạch được Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad công bố tháng 11 năm ngoái.

Trước đó vào tuần trước, cơ quan nguyên tử quốc tế IAEA bày tỏ  lo ngại Iran có thể đang nỗ lực phát triển khía cạnh quân sự trong chương trình hạt nhân của mình. Tuy nhiên, lãnh tụ tinh thần của Iran là Đại giáo sĩ Ali Khamenei lập tức ra tuyên bố coi thông tin này là “vô căn cứ” và phủ nhận việc Iran tinh chế uranium là nhằm chế tạo vũ khí. Tehran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của họ chỉ mang mục đích hòa bình là sản xuất điện. 

Hồi năm ngoái Iran cũng tiết lộ một cơ sở hạt nhân hoàn toàn bí mật với thế giới trước đó, được đặt tại vùng núi hẻo lánh gần thành phố Qom. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh Mỹ và các nước đồng minh lo ngại rằng Iran đang tìm cách chế tạo vũ khí hủy diệt và họ tìm cách gây sức ép để Liên Hợp Quốc gia tăng cấm vận Tehran vì vấn đề này. 

Thành Nam
Theo BBC, ISNA

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá