Iran có thể được bảo đảm quyền phát triển năng lượng hạt nhân

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Nga, các nước trên thế giới sẵn sàng đảm bảo quyền phát triển năng lượng hạt nhân của Iran, với điều kiện nước này phải hợp tác đầy đủ với IAEA.

Ngày 29/5, các hãng tin Nga ITAR-TASS và Interfax dẫn lời ngài Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov.

Bộ trưởng Sergei Lavrov cho biết trong tuần này, đại diện năm nước thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc cùng với Đức sẽ thảo luận vấn đề xây dựng cơ sở cho việc nối lại các cuộc thương lượng với Iran về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Ông khẳng định, các nước sẵn sàng và mong muốn cùng Iran xây dựng quan hệ hợp tác đầy đủ trong các lĩnh vực kinh tế và an ninh khu vực. Mọi sự đảm bảo đối với Iran sẽ tuỳ thuộc vào thái độ của nước này trong việc tuân thủ các cam kết trong Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) cũng như các quy định của IAEA.

Tuyên bố trên của ông Lavrov được đưa ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang đẩy mạnh các nỗ lực ngoại giao nhằm sớm nối lại đàm phán về khủng hoảng hạt nhân của Iran.

Ngày 30/5, đại diện 5 nước thường trực HĐBA LHQ (gồm Mỹ, Anh, Trung Quốc, Pháp Nga) và Đức sẽ tiến hành một hội nghị qua cầu truyền hình, thảo luận các biện pháp ưu đãi cả gói cũng như các khuyến nghị nhằm thuyết phục Tehran từ bỏ các chương trình hạt nhân của nước này.

Dự kiến, cuối tuần này, Bộ trưởng Ngoại giao 6 nước trên sẽ họp tại Viên (Áo), để thông qua quyết định cuối cùng về đề xuất nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng xung quanh vấn đề hạt nhân của Iran.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng