"Iran có thể nổ tung nếu bị tấn công quân sự"

Người đứng đầu Hội đồng An ninh Nga Igor Ivanov hôm qua cảnh báo rằng bất kỳ hành động quân sự nào nhằm vào Iran cũng có thể khiến tình hình tại nước này và trong khu vực "nổ tung".

"Bất kỳ hành động quân sự nào ở Iran cũng sẽ dẫn đến những hậu quả làm bùng nổ tình hình ở khu vực và hơn thế nữa", ông nói.

Ivanov, người đồng thời là đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, kêu gọi tìm giải pháp ngoại giao cho những bế tắc xung quanh chương trình hạt nhân của Iran.

Mỹ và một số nước châu Âu lo sợ rằng Tehran đang bí mật theo đuổi chương trình vũ khí nguyên tử dưới vỏ bọc là các nhà máy hạt nhân dân sự. Iran khẳng định chương trình đó chỉ vì mục đích hòa bình.

Những nước này cũng hối thúc Liên Hợp Quốc ra nghị quyết để mở đường cho việc cấm vận Iran nhưng gặp sự phản kháng của Nga và Trung Quốc, hai thành viên thường trực của Hội đồng Bảo An.

Ivanov miêu tả các cuộc đàm phán tại Liên Hợp Quốc là "khá phức tạp".

"Nga đã và luôn ủng hộ việc giải quyết vấn đề này bằng các biện pháp chính trị ngoại giao. Quyết định hiệu quả nhất là dựa trên sự đồng thuận trong Hội đồng Bảo an", ông nói.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng