Iran: Cố xem bóng chuyền nam, một cô gái bị bắt

TPO - Cô Ghoncheh Ghavami đã bị chính quyền Iran bắt giữ chỉ vì cố gắng vào sân vận động xem một trận bóng chuyền nam.

Cô gái Ghoncheh Ghavami  xinh đẹp bị bắt vì cố xem một trận bóng chuyền nam.
Cô gái Ghoncheh Ghavami xinh đẹp bị bắt vì cố xem một trận bóng chuyền nam.

Cô gái xinh đẹp mang hai quốc tịch Anh và Iran là một nhà hoạt động xã hội tại Iran. Ghavami đã tốt nghiệp đại học London và đang tham gia nhóm tình nguyện giúp đỡ trẻ lang thang ở Iran trong vài tháng qua.

Các nhà chức trách Iran cho rằng phụ nữ cần tự bảo vệ mình khỏi những hành vi dâm dục của nam giới. Luật pháp nước này cấm phụ nữ tham gia các môn thể thao thu hút nhiều nam giới như bóng chuyền và bóng đá.

Luật sư Alizadeh Tabatabaie cho biết Ghavami bị buộc tội chống đối chế độ.

Cô gái 25 tuổi cùng một số phụ nữ khác bị bắt hôm 20 tháng 6 tại sân vận động Freedom, thủ đô Tehran khi cố vào sân xem trận bóng chuyền giữa đội Iran và Italy. Theo Tổ chức Ân xá thế giới, Ghavami và những người phụ nữ này đang cố gắng phản đối lệnh cấm của chính phủ Iran. Thậm chí các nữ nhà báo cũng không được phép vào trong sân vận động.

Cô Ghavami cùng những người phản đối đã bị bắt giữ và đánh đập trước khi được thả tự do. Riêng Ghavami bị bắt lại sau vài ngày và phải hầu tòa vào cuối tháng 10 vừa qua. Cũng trong tháng 10 Ghavami đã tuyệt thực sau khi bị cô lập trong phòng giam riêng. Anh trai Ghavami nói rằng cô không được gặp luật sư cho tới khi đến tòa án.

Bộ ngoại giao Anh quan ngại sâu sắc đến tội trạng của Ghavami. Hơn 700.000 người đã ký vào một lá đơn online đề nghị chính quyền Iran thả tự do cho cô gái. Tổ chức ân xá quốc tế gọi cô là tù nhân lương tâm.

BBC, Hufftonpost

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá