Iran đề nghị hợp tác hạt nhân với Indonesia

TPO - Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad ngày 11/3 tuyên bố, Iran sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực hạt nhân với Indonesia.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng nhiệm Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono hiện đang viếng thăm đất nước này, Tổng thống Iran nói: “Tehran sẵn sàng chia sẻ những thành quả và kinh nghiệm quý báu trên tất cả các lĩnh vực với Jakarta, bao gồm cả công nghệ hạt nhân, công nghệ nano".

Người đứng đầu nhà nước Iran cho rằng hai quốc gia Hồi giáo có chung quan điểm về nhiều vấn đề quốc tế cũng như khu vực. Hiện nay, Indonesia là quốc gia có số lượng người theo đạo Hồi lớn nhất thế giới - mặc dù đây không phải là một quốc gia Hồi giáo chính thức.

“Chúng tôi có chung quan điểm về Trung Đông, Afghanistan và Iraq”, ông Ahmadinejad nói, “Sự hợp tác giữa Iran và Indonesia sẽ mang lại lợi ích cho thế giới Hồi giáo nói riêng và cả nhân loại nói chung".

Đáp lại, Tổng thống Indonesia Yudhoyono cho rằng cộng đồng quốc tế không nên chính trị hoá chương trình hạt nhân của Iran và Tehran hiện đang hợp tác tốt với các thanh sát viên của Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Yudhoyono nhắc lại rằng, Indonesia, với tư cách là thành viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, là quốc gia duy nhất đã bỏ phiếu không tán thành lệnh cấm vận mới đây chống Iran.

Trước đó, ngày 3/3, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết áp đặt lệnh cấm vận thứ 3 chống lại nhà nước Hồi giáo này sau khi Tehran tiếp tục từ chối dừng chương trình làm giàu uranium của mình. Indonesia là nước duy nhất trong Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc bỏ phiếu trắng đối với nghị quyết này.

Theo lệnh cấm vận mới, tài khoản của một số công ty và ngân hàng của Iran có liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này sẽ bị phong toả. Hàng hoá xuất nhập khẩu vào Iran có thể bị áp đặt các biện pháp kiểm tra, theo dõi. Thêm vào đó, 5 quan chức cấp cao của Iran sẽ bị cấm đi lại.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá