Iran điều 4.000 quân tới Syria hỗ trợ tổng thống  Assad

TPO - Iran chuẩn bị gửi 4.000 binh lính tới Syria nhằm hỗ trợ cho lực lượng tổng thống Bashar al-Assad trong bối cảnh Mỹ tuyên bố sẽ hỗ trợ quân sự phe nổi dậy.

Iran điều 4.000 quân tới Syria hỗ trợ tổng thống  Assad

> Tổng thống Assad tại vị: Âu - Mỹ lo, Iran mừng
> Mỹ khẳng định Syria dùng vũ khí hóa học

Mỹ tuyên bố sẽ hỗ trợ quân sự cho lực lượng phe nổi dậy sau khi khẳng định Syria sử dụng vũ khí hóa học
Mỹ tuyên bố sẽ hỗ trợ quân sự cho lực lượng phe nổi dậy sau khi khẳng định Syria sử dụng vũ khí hóa học. Ảnh: CNN

Động thái mới của Iran xuất hiện khi cuối tuần qua, Mỹ tuyên bố tìm thấy “bằng chứng thuyết phục” về việc Syria sử dụng vũ khí hóa học chống lại phe nổi dậy, gồm cả những người Hồi giáo dòng Sunni, đồng thời kêu gọi Anh và Pháp ủng hộ mình.

Theo Independent, quyết định hỗ trợ quân sự cho lực lượng quân chính phủ Syria được thực hiện trước cuộc bầu cử Tổng thống Iran hồi cuối tuần qua.

Trong khi đó, Anh, một đồng minh của Mỹ, đã điều 350 lính thủy quân lục chiến tới Jordan như một phần của đợt tập trận đa quốc gia “Eager Lion” diễn ra ở vùng biên giới Syria.

Một nguồn tin cho biết, đợt tập trận Eager Lion kéo dài 12 ngày, là một phần của kế hoạch có sự tham gia của Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) với mục đích nhân đạo ở Syria.

Tổng thống Bashar al-Assad lên tiếng cáo buộc phương Tây đang liên kết với mạng lưới al-Qaeda để can thiệp vào vấn đề nội bộ của Syria
Tổng thống Bashar al-Assad lên tiếng cáo buộc phương Tây đang liên kết với mạng lưới khủng bố al-Qaeda để can thiệp vào vấn đề nội bộ của Syria. Ảnh: AP

Theo Dailymail, một đoạn video xuất hiện trên các trang mạng mới đây cho thấy, nhóm chiến binh Hồi giáo đã sử dụng tên lửa đất đối không, đồng thời có sự tham gia của nhiều máy bay chiến đấu. Điều này dấy lên lo ngại rằng, các nước phương Tây có thể sớm “can thiệp quân sự” vào Syria, trong đó có Anh, Pháp.

Trước đó, Nga lên tiếng phản đối động thái của phương Tây trong việc cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy Syria. Tổng thống Nga Putin còn phản ứng lệnh cấm của EU, đồng thời tái khẳng định kế hoạch cung cấp tên lửa cho tổng thống Syria, nhằm ngăn chặn các cuộc can thiệp dẫn đến xung đột ở quốc gia Trung Đông này.

Sau thông báo “viện trợ quân sự cho quân nổi dậy Syria” của Mỹ, tổng thống Assad lên tiếng trên kênh truyền hình Lebanese rằng, Syria có thể nhận được chuyến hàng đầu tiên, cụ thể là hệ thống phòng không tiên tiến của Nga sau khi Moscow hứa hỗ trợ tên lửa S-300.

Thủ tướng Anh David Cameron, trong cuộc gặp sắp tới với tổng thống Putin, sẽ có cuộc thảo luận về khủng hoảng ở Syria. Nhiều nhà phân tích lo ngại, sự khác biệt giữa Moscow và phương Tây có thể đưa hai bên tiến đến cuộc chiến tranh mới.

Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi, ngay sau những động thái của các nước phương Tây về Syria, đã thông báo cắt đứt quan hệ ngoại giao với Syria và đóng cửa đại sứ quán Syria tại thủ đô Cairo.

Nguyễn Thủy
Theo Dailymail

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá