Iran dọa đánh chìm tàu chiến Mỹ ở vịnh Ba Tư

Tuyên bố đáp trả cuộc tập trận quy mô lớn do Mỹ tổ chức ở vùng Vịnh Ba Tư, tướng quân đội Iran dọa sẽ đánh chìm tàu chiến Mỹ nếu cảm thấy bị đe dọa.

Ảnh minh họa: Sputnik
Ảnh minh họa: Sputnik

Hãng tin Sputnik dẫn nguồn tin địa phương Iran ngày 11/5 cho biết, Tướng Ali Fadavi, Tư lệnh hải quân thuộc Vệ Binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hồi đầu tuần này đã cảnh báo: “Bất cứ nơi nào người Mỹ xuất hiện, họ sẽ thấy chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhấn chìm các tàu chiến Mỹ nếu họ có bất cứ sai lầm dù nhỏ nhất nào ở vùng vịnh Ba Tư, eo biển Hormuz, hoặc biển Oman”.

Vị đô đốc hải quân này cũng gọi sự hiện diện của Mỹ ở vịnh Ba Tư là “một tội ác”. “Hiện có khoảng 60 tàu quân sự nước ngoài ở vịnh Ba Tư, hầu hết là của Mỹ, Pháp và Anh. IRGC đang giám sát chặt chẽ các tàu này từng giờ”, ông Fadavi nói.

Trước đó, ông Fadavi đã chỉ trích một nghị quyết gần đây của Quốc hội Mỹ nhằm chống lại các hoạt động của Iran tại vùng Vịnh Ba Tư và tuyên bố rằng, cả Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới không có quyền can thiệp vào hoạt động của Tehran.

Hồi đầu tháng, ông Ayatollah Seyyed Ali Khamene, lãnh đạo tối cao của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, cũng từng nói rằng: “Bờ biển Vịnh Ba Tư và phần lớn bờ biển Oman thuộc về Iran; do đó Iran phải có mặt ở khu vực này, diễn tập và thể hiện sức mạnh. Tuy nhiên, Mỹ và các nước khác không có quyền làm vậy nếu không có sự cho phép của chúng tôi”.

Quan hệ Mỹ-Iran thời gian gần đây có xu hướng leo thang trở lại sau thỏa thuận hạt nhân đạt được hồi tháng 7 năm ngoái. Đầu tháng này, Iran cũng từng đe dọa sẽ cấm tàu chiến Mỹ và đồng minh qua lại eo biển Hormuz vốn do nước này kiểm soát. Chính quyền Iran cũng đang cân nhắc kiện chính phủ Mỹ về khoản tài sản trị giá 2 tỷ USD của họ bị Washington đóng băng và sử dụng cho công tác bồi thường các gia đình nạn nhân trong các vụ tấn công mà Tehran bị cho là có dính líu.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá