Iran dọa rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân

Quốc hội Iran đe dọa sẽ rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân nếu cuộc khủng hoảng hiện nay không được giải quyết thông qua đối thoại.

Tehran nói phương Tây đang buộc họ vào thế phải hành động

Trong một lá thư gửi Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan, các dân biểu Iran tuyên bố: "Quốc hội không còn sự lựa chọn nào khác ngoài chuyện đề nghị chính phủ phải rút bỏ khỏi hiệp ước".

Nếu Iran rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (viết tắt là NPT) thì điều đó có nghĩa là chương trình nguyên tử của họ sẽ không chịu sự theo dõi của cơ quan giám sát nguyên tử của LHQ nữa.

Đe doạ này được tung ra trong khi LHQ tiếp tục thảo luận về một dự thảo nghị quyết về vấn đề nguyên tử của Iran.

Các nước lớn trong Hội đồng Bảo an LHQ sẽ nhóm họp vào thứ Hai để thảo luận về dự thảo này - dự kiến sẽ đưa ra các bước đi tiếp theo nếu Iran không ngừng chương trình làm giàu nguyên tử.

Nga nói bản dự thảo cần phải được viết lại, chú trọng thêm tới việc xây dựng lòng tin giữa Iran và Liên Hiệp Quốc.

Trung Quốc nói họ lo ngại rằng dự thảo này dựa vào những nguyên tắc trong hiến chương LHQ mà có thể sẽ dẫn tới việc phương Tây dùng vũ lực quân sự đối với Iran.

Trước đó, một người phát ngôn của Chính phủ Iran nói bất cứ viện pháp nào mà Hội đồng Bảo an áp dụng sẽ có tác động tiêu cực tới sự hợp tác của Iran với Cơ quan nguyên tử năng quốc tế, IAEA, của LHQ.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng