Iran đóng cửa văn phòng của Al Jazeera

Chính phủ Iran tạm thời đóng cửa các văn phòng của kênh truyền hình tiếng Ả rập Al Jazeera tại Tehran sau những cáo buộc kênh này kích động xung đột sắc tộc ở vùng Tây Nam Iran.

Bạo lực giữa người Ả rập thiểu số và lực lượng an ninh của Iran xảy ra sau khi có những đồn đoán Chính phủ có kế hoạch làm giảm ảnh hưởng của người Ả rập tại thành phố Ahwaz ở miền Tây Nam của Iran gần với Iraq.

Đài phát thanh nhà nước của Iran nói việc đóng cửa tạm thời văn phòng của Al Jazeera tại Tehran là để đáp lại việc kênh truyền hình này gieo rắc bất hòa và có những hành vi phá hoại.

Đài phát thanh này cáo buộc Al Jazeera quảng bá cho chủ nghĩa sắc tộc và ly khai trong các tin tức mà họ đưa gần đây về bất ổn ở Ahwaz và muốn làm phương hại tới an ninh quốc gia của Iran.

Chính phủ ở Tehran đang có kế hoạch điều tra các hoạt động của Al Jazeera. Một quan chức cao cấp của Iran phụ trách truyền thông ngoại quốc nói Al Jazeera sẽ bị truy tố nếu phát hiện phạm tội.

Chính phủ Iran đã ra tay hành động sau khi một số đại biểu quốc hội yêu cầu trục xuất các đại diện của Al Jazeera vì đã coi những hành vi bạo lực ở Awaz là một mưu toan ly khai của người Ả rập thiểu số.

Quyết định đối với Al Jazeera của Chính phủ Iran có ý nghĩa quan trọng vì Al Jazeera rất được ưa chuộng trong thế giới Ả rập mà Tehran luôn muốn thế giới Ả rập hiểu quan điểm của họ.

Iran cũng có truyền hình vệ tinh bằng tiếng Ả rập để đưa thông điệp của họ đến các phần còn lại của thế giới Ả rập.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá