Iran: Gần 5 tỷ USD tiền bán dầu kẹt ở Hàn Quốc

TP - Ngày 3-8, các quan chức Hàn Quốc nói rằng, do lệnh cấm vận và trừng phạt kinh tế quốc tế đối với Iran, nước này bị kẹt gần 5 tỷ USD tiền bán dầu thô cho Hàn Quốc.

Iran: Gần 5 tỷ USD tiền bán dầu kẹt ở Hàn Quốc

Nghị quyết Liên Hợp Quốc trừng phạt Iran không cấm việc doanh nghiệp nước ngoài nhập khẩu dầu thô của nước này để làm nguyên liệu lọc dầu nhưng lại cản trở việc chuyển tiền trả cho các công ty xuất khẩu dầu mỏ Iran.

Mỹ muốn cô lập Iran vì cho rằng Iran có chương trình bí mật chế tạo vũ khí hạt nhân, điều mà nước này luôn bác bỏ.

Hàn Quốc là một trong những nhà nhập khẩu lớn dầu mỏ từ Iran với mức khoảng 230.000 thùng dầu thô mỗi ngày. Các nhà nhập khẩu dầu thô Hàn Quốc thanh toán với phía Iran qua tài khoản ngân hàng ở Seoul. Đến nay, số tiền bán dầu của Iran bị mắc kẹt tại các tài khoản ngân hàng ở Hàn Quốc lên tới 3,8 tỷ USD. Tính đến cuối năm nay, con số này sẽ là gần 4,8 tỷ USD.

Năm ngoái, Hàn Quốc cho phép ngân hàng trung ương Iran mở tài khoản tiền won tại Hàn Quốc sau khi Seoul đưa ngân hàng Mellat và 101 công ty của Iran vào danh sách đen bị quốc tế cấm vận để trừng phạt Tehran không tuân thủ nghị quyết của Liên Hợp Quốc về chương trình hạt nhân. Một nguồn tin từ ngân hàng trung ương Iran xác nhận việc ngân hàng này không thể chuyển được tiền xuất khẩu dầu mỏ của Tehran về nước.

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc nói rằng, ngân hàng trung ương Iran bị cấm chuyển tiền won từ tài khoản của họ ở Seoul về nước, kể cả trong trường hợp khoản tiền đó được chuyển đổi sang ngoại tệ khác vì không ngân hàng quốc gia nào dám vi phạm lệnh cấm vận kinh tế đối với Iran.

Đ.P
Theo Reuters

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá